Thủ tục kinh doanh thuỷ hải sản (Cập nhật 2023)

Kinh doanh thủy hải sản đã và đang là một lĩnh vực vô cùng tiềm năng. Nước ta với hệ thống sông ngòi dày đặc và có đường biển dài rất thuận lợi phát triển hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản. Sản lượng thủy sản Việt Nam đã duy trì tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây. Hoạt động kinh doanh thủy hải sản theo đó cũng không ngừng phát triển.
Kinh Doanh Thuỷ Hải Sản
Kinh Doanh Thuỷ Hải Sản

Vậy để hoạt động kinh doanh hải sản, thương nhân cần đáp ứng được các điều kiện gì? Xin cấp các loại giấy phép nào?

Theo quy định của Chính phủ về hệ thống các ngành nghề kinh doanh, kinh doanh thủy hải sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy, cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh thủy hải sản ngoài việc đăng ký kinh doanh theo quy định còn phải tiến hành thủ tục về xin cấp giấy phép kinh doanh thủy hải sản.

Theo Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 27/04/2015 về điều kiện sản xuất, kinh doanh một số ngành nghề thủy sản:

  • Khai thác thủy sản là ngành nghề phải có giấy phép
  • Những ngành nghề sản xuất, kinh doanh thủy sản sau đây không cần giấy phép, nhưng phải đảm bảo các điều kiện của pháp luật quy định:
    • Sản xuất, kinh doanh ngư cụ và trang thiết bị khai thác thủy sản;
    • Đóng mới, cải hoán tàu cá;
    • Sản xuất, kinh doanh giống thủy sản;
    • Nuôi trồng thủy sản;
    • Sản xuất, kinh doanh thức ăn nuôi thủy sản;
    • Chế biến thủy sản;
    • Kinh doanh nguyên liệu thủy sản dùng cho chế biến thực phẩm.

Trường hợp thương nhân thực hiện hoạt động khai thác thủy sản, thì phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép khai thác thủy sản.

Trường hợp kinh doanh thủy sản theo các mô hình thuộc (1) tuy không cần có giấy phép đặc thù, song vẫn phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, cụ thể là Luật An toàn thực phẩm.

Kinh doanh thủy hải sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, liên quan đến thực phẩm tươi sống, do vậy, xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc.

Vậy, để kinh doanh thủy hải sản, thương nhân và cơ sở kinh doanh cần chú ý các điều kiện sau đây:

1. Về cơ sở kinh doanh:

  • Cơ sở mua, bán, sơ chế, chế biến thủy sản, sản phẩm thủy sản phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy, nổ.
  • Thủy sản, sản phẩm thủy sản được mua, bán, sơ chế, chế biến phải có hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.
  • Mua, bán thủy sản tại vùng công bố dịch bệnh phải thực hiện theo quy định của pháp luật về thú y, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Cụ thể như sau: (Tham khảo Luật An toàn thực phẩm 2010)

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống (thủy hải sản) còn phải đảm bảo các điều kiện cụ thể về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm và bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh. (Điều 24 Luật An toàn thực phẩm 2010).

2. Về loại hình kinh doanh:

Không thuộc các mô hình cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 bao gồm những cơ sở sau:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, để hoạt động kinh doanh thủy hải sản, thương nhân cần lựa chọn đăng ký kinh doanh theo loại hình doanh nghiệp (Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần,...) đồng thời có địa điểm kinh doanh cố định. Từ đó đáp ứng được điều kiện bước đầu trong xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh thủy hải sản

Giấy phép kinh doanh công ty thủy hải sản

Giấy phép kinh doanh công ty thủy hải sản

  • Đề nghị đăng ký kinh doanh
  • Điều lệ thành lập công ty
  • Danh sách thành viên góp vốn hoặc cổ đông
  • Bản sao hợp lệ Giấy CMND đối với cá nhân, GiấyĐKDN đối với tổ chức
  • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
  • Giấy uỷ quyền

4. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo mẫu;
  • Bản sao hợp lệ đăng ký kinh doanh;
  • Bản vẽ, sơ đồ của mặt bằng kinh doanh thủy hải sản;
  • Sơ đồ quy trình bảo quản;
  • Danh sách giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở nhân viên thực hiện kinh doanh thủy hải sản;
  • Các loại giấy tờ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ thủy hải sản của cơ sở kinh doanh;
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Các điều kiện khác.

  • Nhân viên trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh thủy hải sản (bao gồm cả quản lý) phải đảm bảo đủ sức khỏe (có giấy khám sức khỏe theo quy định) và có kiến thức về an toàn thực phẩm.
  • Theo Thông tư số 41/2010/TT-BNNPTNT: các cơ sở về sản xuất, kinh doanh giống thủy sản còn phải đáp ứng các điều kiện đặc thù và xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y thủy sản.

6. Những thắc mắc thường gặp của khách hàng:

Các loại giấy phép cần có để xin giấy phép kinh doanh thủy hải sản gồm những gì?

  • Đề nghị đăng ký kinh doanh Điều lệ thành lập công ty Danh sách thành viên góp vốn hoặc cổ đông Bản sao hợp lệ Giấy CMND đối với cá nhân, GiấyĐKDN đối với tổ chức Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức Giấy uỷ quyền

Thời hạn xin cấp giấy phép kinh doanh thủy hải sản là bao lâu?

  • Thời gian cấp giấy phép kinh doanh thủy hải sản trong vòng 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ.

ACC có cung cấp các dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh thủy hải sản không?

  • ACC chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh thủy hải sản.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (273 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo