Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Mở Quán Sushi (Thủ Tục 2021)

Hiện nay, món ăn Nhật cũng như hàng Nhật trên thị trường Việt Nam đang rất thịnh hành và được nhiều người quan tâm. Trong đó món ăn nổi tiếng nhất phải kể đến là sushi Nhật Bản. Do nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao, vì thế kinh doanh sushi là một lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm được quy trình, thủ tục mở quán sushi như thế nào. Vậy thì hãy cùng ACC tìm hiểu thủ tục đăng ký kinh doanh mở quán sushi qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Mở Quán Sushi
Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Mở Quán Sushi

1. Kinh nghiệm mở quán sushi Nhật Bản

1. Lựa chọn mặt bằng

 • Địa điểm đẹp sẽ giúp quán sushi của bạn thu hút khách hàng nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng mặt bằng đang sở hữu hoặc thuê mặt bằng ngoài. Trước khi lựa chọn bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như:
 • Đối tượng khách hàng của bạn hướng đến là ai?
 • Chi phí đầu tư bạn bỏ ra là bao nhiêu?
 • Tìm hiểu về những quán đã thành công hoặc thất bại.
 • Lợi thế của địa điểm mà bạn lựa chọn: Gần khu vui chơi, gần công viên, gần các con phố đi bộ, có lượng người qua lại đông đúc, gần các khu văn phòng…
 • Địa điểm mà bạn chọn có chỗ để xe thoải mái hay không?

2. Tuyển dụng nhân viên có tay nghề

Khi đã sở hữu mặt bằng, bước tiếp theo bạn nên bắt tay vào tìm kiếm nhân viên. Để tạo ra những miếng sushi chất lượng, đòi hỏi nhân viên có tay nghề và kỹ thuật cao. Vì thế, bạn nên ưu tiên tuyển dụng những nhân viên đã có kinh nghiệm làm bếp lâu năm nhất là làm món Nhật. Với quy mô nhỏ diện tích khoảng 50m2 thì cần 3 người làm bếp, 4 nhân viên phục vụ là có thể luân phiên thay đổi theo ca.

3. Lựa chọn nguồn nguyên liệu làm sushi Nhật Bản

Kinh doanh sushi Nhật Bản không chỉ cần nhân viên có tay nghề mà còn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu chất lượng dù giá bình dân. Đặc thù của món ăn này là sử dụng những đồ ăn tươi sống như cá hồi, cá ngừ, trứng cá,… nên nhất quyết phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

4. Ước tính chi phí mở quán sushi

 • Chi phí mở quán ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu cũng như kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu như nguồn vốn eo hẹp thì gần như bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện bất kỳ ý tưởng nào. Bạn cần xác định được những khoản mình cần chi và ước tính mình chi được bao nhiêu cho mỗi khoản này:
 • Chi phí thuê mặt bằng: cần chuẩn bị khoản tiền để thuê mặt bằng trong tối thiểu 6 tháng.
 • Chi phí thiết kế, sửa chữa quán: tốt nhất bạn nên thuê một đơn vị tư vấn và thi công để quán của mình có bản sắc riêng, độc đáo.
 • Chi phí mua nguyên liệu, máy móc để chế biến sushi: đây là khoản chi không thể thiếu nếu bạn muốn kinh doanh.
 • Chi phí duy trì hoạt động của quán: như tiền lương nhân viên, tiền điện, tiền nước, các loại thuế phí khác…
 • Các chi phí phát sinh: chi phí lo thủ tục đăng ký kinh doanh, chi phí marketing…
 • Tiền dự phòng: khi mới mở quán, rất khó để bạn có thể hòa vốn ngay trong tháng đầu kinh doanh, vì vậy bạn cần chuẩn bị một số tiền dự phòng để bù lỗ và duy trì hoạt động kinh doanh trong vòng khoảng 3 – 6 tháng.

5. Thực hiện quảng cáo trên các trang mạng xã hội

Sau khi đã có một nền tảng cửa hàng tương đối ổn định thì bạn nên bắt đầu lên những chiến dịch quảng cáo để thu hút đông đảo khách hàng. Bán sushi Nhật Bản với giá bình dân thì khách sẽ có đội tuổi từ 20 – 28, vì vậy bạn có thể tập trung quảng cáo trên các kênh Facebook, Instagram, Tik Tok và cả Google, Youtube. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với các kênh nhiều người quan tâm như: Foody.vn, Lozi.vn, Now, Grab Food, Go Việt, Baemin…

6. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý để mở quán sushi

          Để đảm bảo việc kinh doanh được thuận lợi và xuyên suốt, bạn nên chủ động tìm hiểu và hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho việc mở quán sushi như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, các loại thuế phí cần thiết khác… Khi mọi thủ tục pháp lý được hoàn thiện thì việc kinh doanh của quán sẽ được các cơ quan chức năng và pháp luật bảo vệ, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm mà không phải lo nghĩ những tranh chấp về bản quyền hay bất kể vấn đề gì khác.

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh mở quán sushi Nhật Bản

Để có thể mở quán sushi thì bạn cần thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Thành lập hộ kinh doanh

Theo quy định của nhà nước, nếu bạn kinh doanh ở một địa điểm cố định thì bắt buộc phải thành lập hộ kinh doanh hoặc hoạt động theo mô hình doanh nghiệp siêu nhỏ, có đăng ký ngành nghề sản xuất rõ ràng. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng phương thức đăng ký hộ kinh doanh cho quán.

          Chuẩn bị hồ sơ

          Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

          Nộp hồ sơ

          Cá nhân hoặc nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh. Kèm theo Giấy đề nghị phải có các văn bản được nêu tại Thành phần hồ sơ.

          Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, thành phố trao Giấy biên nhận.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

          Lệ phí (nếu có và văn bản quy định về phí, lệ phí): 100.000 đồng/lần.

          Nhận kết quả

          Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 2. Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;
 3. Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

          Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

          Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Vì là một cơ sở kinh doanh thực phẩm nên chắc chắn bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị của cơ sở kinh doanh;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký kinh doanh;

Danh sách chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh được cấp giấy xác nhận kiến thức;

Danh sách chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh có đủ điều kiện sức khỏe;

Giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;

Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Sau đó bạn nộp hồ sơ tại Sở Công thương tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi mở quán sushi.

Khi đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn sẽ được thẩm xét hồ sơ, rồi đến quá trình thẩm định cơ sở và cấp giấy chứng nhận.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những tư vấn của ACC về thủ tục đăng ký kinh doanh mở quán sushi Nhật Bản. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn, ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận