Kiểm soát là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

Kiểm soát là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

08/01/2022

Kiểm soát là gì? Chắc hẳn từ này đã quá quen thuộc và được sử dụng nhiều trong đời sống của nhiều người. Kiểm soát trong công việc, kiểm soát giấy tờ, tài liệu,… Tuy nhiên, liệu mọi người có hiểu rõ khái niệm kiểm soát là gì, nguyên tắc kiểm soát được áp dụng như thế nào. Bạn có biết cách phân biệt giữa hai cụm từ kiểm soát và kiểm sát hay không? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích hơn về khái niệm đặc biệt này nhé.

Kiểm soát là gì
Kiểm soát là gì

1. Kiểm soát là gì?

Theo từ điển Việt Nam, kiểm soát được định nghĩa là việc xem xét để phát hiện, ngăn ngừa kịp thời việc làm sai trái với thỏa thuận, trái với quy định.

Trong đời sống thường ngoài, ta dễ dàng bắt gặp các hoạt động kiểm soát như kiểm soát vé vào cửa, vé lên tàu…

Đặc biệt, kiểm soát còn được sử dụng nhiều tromg hệ thống pháp luật. Kiểm soát thường do các cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền bố trí việc tiến hành ở các địa điểm dễ xảy ra vi phạm, hoặc ở một khâu trong quá trình hoạt động của các đối tượng cần kiểm soát như trạm kiểm soát đường bộ, trạm kiểm soát thuế, kiểm soát trạm kiểm soát giao thông,…

Đối với hoạt động trong khoa học quản trị, thường có 02 tầng kiểm soát trong một doanh nghiệp:

 • Kiểm soát của chủ sở hữu đối với người quản lý công ty
 • Kiểm soát của người quản lý công ty đối với toàn bộ hoạt động trong phạm vi mình quản lý.

2. Nguyên tắc của hoạt động kiểm soát

Để thực hiện việc kiểm soát có hiệu quả cần dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Kiểm soát phải trên cơ sở mục tiêu, chiến lược của tổ chức và phải phù hợp với cấp bậc của đối tượng được kiểm soát.
 • Việc kiểm soát phải mang tính thực tiễn, được thiết kế phù hợp yêu cầu của nhà quản trị.
 • Việc kiểm soát phải được thực hiện tại những điểm trọng yếu và quan trọng.
 • Việc kiểm soát phải mang tính khách quan, không làm theo hướng chủ quan của cá nhân hay xem xét tình huống dưới phạm vi hẹp.
 • Việc kiểm soát một cách tiết kiệm, lên kế hoạch tài chính cho việc kiểm soát cần phải cân đối và hợp lý.
 • Việc kiểm soát phải phù hợp với văn hóa tổ chức, phù hợp với bầu không khí của tổ chức. Từ đó, có thể giúp môi trường làm việc văn minh và mang đến hiệu quả cao trong công việc.
 • Việc kiểm soát phải dẫn đến các hành động. Khi triển khai trên thực tế có thể mang đến định hướng linh hoạt và dễ dàng thay đổi nhằm phù hợp hơn đối với các hoạt động sau.

3. Phân biệt kiểm soát và kiểm sát

Trên thực tế, chúng ta hay gặp sai lầm trong việc sử dụng cụm từ “kiểm sát” hoặc “kiểm soát”. Do đó, hãy cùng phân biệt chúng. Ta đã tìm hiểu kiểm soát là gì, tiếp theo sẽ là khái niệm kiểm sát.

Kiểm sát là kiểm tra tính tuân thủ và giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật. “Kiểm sát” thường được dùng gắn với quyền lực Nhà nước.

Về bản chất, có thể hiểu nghĩa “kiểm soát” rộng hơn so với nghĩa của “kiểm sát”. Bởi khái niệm “kiểm sát” thể hiện rõ tính quyền lực nhà nước, cũng như chức năng của Viện kiểm sát nhân dân đã được cụ thể hóa trong Hiến pháp cũng như Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014. Ví dụ: Viện Kiểm sát, Kiểm sát hoạt động Tư pháp,… Trong khi đó, kiểm soát được áp dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp và không bắt buộc phải mang tính quyền lực nhà nước. Ví dụ: Ban kiểm soát trong Công ty cổ phần, Kiểm soát viên trong các tổ chức tín dụng,…

Trên đây là một số thông tin chi tiết về kiểm soát là gì. Hy vọng những thông tin bổ ích với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận