Kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo năm 2024

Đông trùng hạ thảo là một trong các loài động thực vật quý hiếm và đắt đỏ, cho nên tránh các trường hợp hàng kém chất lượng, phải tuân thủ quy định về kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm, một loài thảo dược quý và đặc biệt trong cuộc sống thường ngày, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn tác động tích cực đến sức khỏe con người. Để đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo, tránh hàng trôi nổi trên thị trường thì các nhà cung cấp sản phẩm từ đông trùng hạ thảo phải tiến hành kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm này thông qua các tiêu chuẩn kiểm nghiệm được quy định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong bài viết dưới đây, để làm rõ điều này cho quý khách hàng, Luật ACC cung cấp các vấn đề chi tiết về kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo theo pháp luật hiện hành

kiem-nghiem-dong-trung-ha-thao

Kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo

1. Căn cứ pháp lý để kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo

Kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm, nhằm đảm bảo uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng trong sử dụng đông trùng hạ thảo. Ngoài việc tuân thủ các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm trong pháp luật An toàn thực phẩm thì việc kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo được tiến hành bởi những văn bản chính sau:

- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm

- QCVN 8-2:2011 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm

- QCVN 8-3:2012 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm

2. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo

- Chỉ tiêu cảm quan: Chỉ tiêu cảm quan là những yếu tố về màu sắc, mùi vị có thể cảm nhận được bằng các giác quan của con người. Đối với đông trùng hạ thảo, các chỉ tiêu kiểm nghiệm cũng tương tự, bao gồm chỉ tiêu về trạng thái, màu sắc và mùi vị phải đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của một đông trùng hạ thảo còn tốt và có thể sử dụng

- Chỉ tiêu chất lượng (Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu) là mức hoặc định lượng các chất quyết định giá trị dinh dưỡng và tính chất đặc thù của sản phẩm để nhận biết, phân loại và phân biệt với thực phẩm cùng loại. Như vậy chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của đông trùng hạ thảo là một số chỉ tiêu hóa lý như: Độ ẩm, tro tổng, tạp chất, hàm lượng Cordycepin, hàm lượng Adenosin

- Chỉ tiêu vi sinh trong đông trùng hạ thảo được kiểm nghiệm qua: Tổng số vi khuẩn hiếu khí, coliforms, e.coli, cl.perfingens, b.cereus, s.aureus, salmonella, tổng số bào tử nấm men/ nấm mốc; Streptococci faecal; Pseudomonas aeruginosa; Baccillus cereus

- Chỉ tiêu kim loại là một chỉ tiêu hóa lý. Trong đông trùng hạ thảo, bởi tính chất được nuôi cấy cho nên có thể có nhiều kim loại có thể có trong sản phẩm này. Cho nên khi kiểm nghiệm, các chỉ tiêu có thể kể đến bao gồm: Hàm lượng Arsen, Hàm lượng chì, Hàm lượng Cadimi, Hàm lượng thủy ngân, Hàm lượng Ch, Độ ẩm; Cacborhydrate; Chất chiết tan trong nước; Hàm lượng Protein; Hàm lượng Adenosine; Hàm lượng Cordycepin

- Chỉ tiêu độc tố vi nấm, thuốc bảo vệ thực vật khác tùy thuộc vào bản chất cũng như mục đích sử dụng sản phẩm đông trùng hạ thảo mà tiêu chí này có sự khác nhau.

3. Tại sao nên kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo

Như đã nói ở trên, đông trùng hạ thảo là một trong những thực phẩm và nguyên liệu quý hiếm. Do đó, hàng trôi nổi trên thị trường là điều không thể tránh được, vì vậy, nên kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo bởi những lý do chính như sau:

- Việc kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo giúp cho nhà sản xuất, các doanh nghiệm hoàn thiện hồ sơ pháp lý để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo được quy định chi tiết tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm

- Việc kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo giúp các bên đánh giá chất lượng của sản phẩm này, từ đó tiến hành điều chỉnh sản xuất cho phù hợp với tình hình thực tế

- Việc kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo sẽ giúp cho đơn vị sản xuất tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung cũng như đối với sản phẩm này nói riêng

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật ACC liên quan đến kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo. Khi có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan cũng như thực hiện dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (786 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo