Kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm năm 2021

logo accACC
Quỳnh Anh

Chất lượng lương thực, thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ và duy trì hoạt động sống, sức khỏe con người. Đặc biệt, khi đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu tìm kiếm nguồn cung sạch được đặt ra một cách cần thiết do đó, bên cung cấp sản phẩm có nghĩa vụ đảm bảo trước khi đưa hàng hóa lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, làm cách nào để biết được hàng hóa đó có đạt chuẩn hay không? Thì thông thường đều qua quá trình kiểm nghiệm. Trong bài viết dưới đây, là tổng hợp những kiến thức pháp lý liên quan đến vấn đề kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm theo pháp luật mới nhất, cập nhật năm 2021

Kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm

1. Kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm là gì?

Kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm là việc lấy mẫu; phân tích các chỉ tiêu chất lượng cơ bản, phổ biến của nguyên liệu, bán sản phẩm, sản phẩm; phân tích chỉ tiêu đặc trưng của một số nhóm lương thực thực phẩm theo các phương pháp: vật lý, khối lượng, thể tích, trắc quang, quang phổ, sắc ký, sinh học,… bằng các dụng cụ, thiết bị, máy móc và hóa chất chuyên dụng theo đúng tiêu chuẩn, quy trình, đảm bảo chính xác an toàn và hiệu quả; tổng hợp đánh giá kết quả phân tích và quản lý hoạt động thử nghiệm tại các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, phòng thử nghiệm đạt chuẩn.

Tùy các lương thực, thực phẩm đặc thù, việc kiểm nghiệm sẽ được thực hiện khác nhau với các quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng lương thực, thực phẩm khác nhau, bao gồm:

– Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học & hóa học trong thực phẩm

– QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm

– QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm

– QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm

– Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng loại sản phẩm cụ thể

2. Các tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm phổ biến

2.1 Tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm là nước ăn uống, nước sinh hoạt

– QCVN 02:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

– QCVN 01:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống

2.2 Tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm là nước đá dùng liền

– QCVN 10:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước đá dùng liền

2.3 Tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm là nước khoáng thiên nhiên – đóng chai, đồ uống không cồn – có cồn

– QCVN 6-3:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn

– QCVN 6-2:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn

– QCVN 6-1: 2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai

2.4 Tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm là sữa và các sản phẩm từ sữa

– QCVN 5-5:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa lên men

– QCVN 5-4:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm chất béo từ sữa

– QCVN 5-3:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm phô mát

2.5 Tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm là sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

– QCVN 11-4:2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi

– QCVN 11-3:2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi

– QCVN 11-2:2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi

2.6 Tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm là các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm

– QCVN 3-6:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm

– QCVN 3-5:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm

– QCVN 3-4:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm

2.7 Tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm là thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

– QCVN 9-1:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối

– QCVN 9-2:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (đối với các sản phẩm: dầu ăn, nước mắm, bột mì, đường bổ sung vi chất)

2.8 Tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm là phụ gia thực phẩm và bao bì tiếp xúc

– QCVN 4-23:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm:

– QCVN 12-3:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Toàn bộ trên đây là các tiêu chuẩn để kiểm nghiệm lương thực thực phẩm mà khi công bố thực phẩm, các nhà sản xuất phải tuân theo. Khi có nhu cầu tìm hiểu và thực hiện các thủ tục về kiểm nghiệm lương thực, thực phẩm, hãy liên hệ với Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn để có thể thực hiện những thủ tục nêu trên

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận