Nếu không đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con

logo accACC
Danh Phạm

1. Vấn đề không đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con ?

           Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nam nữ không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng, tuy nhiên con chung thì vẫn được thừa nhận. Khi xảy ra tranh chấp về con chung thì vẫn sẽ áp dụng giải quyết theo Luật hôn nhân và gia đình. Vậy ai sẽ có quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn? Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. 

          Có thể nói, mặc dù không đăng ký kết hôn nhưng cha, mẹ vẫn bình đẳng trong việc thỏa thuận ai có quyền nuôi con và quyền nuôi con theo luật hôn nhân gia đình.

2. Quy trình tư vấn việc không đăng ký kết hôn ai có quyền nuôi con của Công ty Luật ACC

        Khi bạn muốn Công ty Luật ACC tư vấn giải quyết vấn đề có con chung nhưng không đăng ký kết hôn, chúng tôi sẽ thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Dựa trên yêu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ tiếp nhận yêu cầu tư vấn 

Bước 2: Khi đã có sự đồng thuận của hai bên sẽ đi đến ký kết hợp đồng dịch vụ

Bước 3: Sau đó, chúng tôi phân tích, đánh giá xác định nội dung, bản chất nội dung quan hệ cần tư vấn mà ở đây chính là không đăng ký kết hôn mà có con.

Bước 4: Lựa chọn nguồn quy phạm pháp luật để áp dụng giải quyết vấn đề có con chung nhưng không đăng ký kết hôn.

Bước 5: Chúng tôi tiến hành xây dựng phương án tư vấn không đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con

Bước 6: Trả lời tư vấn của chúng tôi về quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn.

3. Không đăng ký kết hôn có khai sinh cho con không ?

        Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

           Như vậy, cha, mẹ phải thực hiện nghĩa vụ đối với con cái, trong đó có khai sinh cho con. Trong vòng 60 ngày kể từ khi con sinh ra cha hoặc mẹ phải khai sinh cho con nếu không sẽ bị phạt. 

         Bên cạnh đó, điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nếu cha mẹ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn. Đối với trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn thì phần tên cha hoặc tên mẹ sẽ bị bỏ trống nếu người đi đăng ký là người còn lại.

4. Vấn đề không đăng ký kết hôn con mang họ ai?

          Nếu không đăng ký kết hôn mà người được cho là cha của đứa trẻ muốn được pháp luật công nhận và ghi vào mục người cha trong giấy khai sinh của con thì người đó phải làm thủ tục nhận con. Đối với trường hợp cha nhận nuôi con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của người mẹ, trừ khi người mẹ đã chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự, hay hạn chế năng lực hành vi dân sự.

5. Muốn giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn cần chuẩn bị những gì ?

          Trước hết, Công ty Luật ACC sẽ hỗ trợ cung cấp tới bạn mẫu thỏa thuận nuôi con không đăng ký kết hôn để hai bên có thể thỏa thuận với nhau, tránh xảy ra tranh chấp ở Tòa gây mất nhiều thời gian hơn.

         Bên cạnh đó, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu đặt ra để có thể cho con một cuộc sống tốt nhất và bạn phải chứng minh được điều đó thì mới có thể có quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn.

6. Tại sao nên lựa chọn Công ty Luật ACC là đơn vị hỗ trợ tư vấn?

         Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ tư vấn việc không đăng ký kết hôn mà có con, đảm bảo thành công, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

    Bên cạnh đó, Công ty Luật ACC cũng cung cấp dịch vụ liên quan giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

    Chúng tôi luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn có con chung nhưng không đăng ký kết hôn của Công ty Luật ACC, quý khách hàng sẽ được tư vấn sử dụng gói dịch vụ hợp lý tùy thuộc vào tính chất công việc.

Chúng tôi đảm bảo đứng về phía khách hàng, giải quyết cho khách hàng theo hướng có lợi.

     Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, Luật ACC luôn cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan giúp khách hàng cả khi kết thúc công việc.

      Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về không đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề chưa đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Rate this post

Viết một bình luận