Không chấp hành xử lý vi phạm hành chính

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Đối với một số hành vi vi phạm hành chính và bị xử lý tuy nhiên không chấp hành xử lý vi phạm thì sẽ bị giải quyết như thế nào. Vậy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm quy định về Không chấp hành xử lý vi phạm hành chính. Công ty Luật ACC là đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín cam kết đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo bài viết

cuong che

Không chấp hành xử lý vi phạm hành chính

1. Vi phạm hành chính là gì?

Vi phạm hành chính là hành vi được thực hiện bởi cá nhân hoặc tổ chức. Hành vi này có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Nhìn chung vi phạm hành chính không được xem là tội phạm như vi phạm quy định của pháp luật hình sự. Vì thế, hình phạt hoặc biện pháp xử lý của hành vi vi phạm hành chính thường nhẹ hơn. 

2. Không chấp hành xử lý vi phạm hành chính bị xử lý như thế nào?

Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

  • Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.
  • Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 15 của Luật này. Việc khiếu nại, khởi kiện được giải quyết theo quy định của pháp luật.
  • Người có thẩm quyền xử phạt đã ra quyết định xử phạt có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc chấp hành quyết định xử phạt của cá nhân, tổ chức bị xử phạt và thông báo kết quả thi hành xong quyết định cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính của Bộ Tư pháp, cơ quan tư pháp địa phương.

>>>>>>>>> Theo quy định trên nếu nhưng người bị xử lý vi phạm hành chính nhưng không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế chấp hành. 

3. Hình phạt cho việc Không chấp hành xử lý vi phạm hành chính

Đối với các hành vi không chấp hành xử lý vi phạm hành chính thì sẽ chịu cưỡng chế để chấp hành. Việc cưỡng chế là hành vi được hình thành bởi cá nhân không thực hiện việc chấp hành xử lý vi phạm.

3.1. Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

  • Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 73 của Luật này.

3. 2. Các biện pháp cưỡng chế 

  •  Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;
  • Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;
  • Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.
  • Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.”

4. Công ty Luật ACC

Trên đây là những  thống tin cơ bản về dịch vụ Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc không chấp hành xử lý vi phạm hành chính của Công ty Luật ACC, nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi  thống qua số điện thoại hoặc các tài khoản mạng xã hội, chúng tôi sẽ phản hồi cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Công ty luật ACC cam kết đem cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất. Công ty Luật ACC xin cảm ơn!

 

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận