Khoa học công nghệ là gì? (Cập nhật 2024)

Trong thời đại ngày nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, góp phần rất nhiều trong việc nâng cao chất lượng đời sống cho công dân và góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu khoa học công nghệ là gì? Hiểu được vấn đề này, Công ty Luật ACC đưa ra những nội dung cơ bản về khoa học công nghệ thông qua bài viết sau đây.

khoa học công nghệ là gì

Khoa học công nghệ là gì

1. Khoa học công nghệ là gì?

Khoa học công nghệ là tên gọi tắt của khoa học và công nghệ. Để hiểu rõ về khoa học công nghệ, chúng ta cần hiểu khoa học là gì, công nghệ là gì?

Luật Khoa học và công nghệ 2013 quy định về những nội dung này như sau:

 • Khoa học là hệ thống tri thức về bản chất, quy luật tồn tại và phát triển của sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy.
 • Công nghệ là giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm theo hoặc không kèm theo công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm.
 • Hoạt động khoa học và công nghệ là hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu và triển khai thực nghiệm, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ, dịch vụ khoa học và công nghệ, phát huy sáng kiến và hoạt động sáng tạo khác nhằm phát triển khoa học và công nghệ.

Từ đây có thể hiểu khoa học công nghệ là tổng hợp những hoạt động có tính hệ thống, mục đích hỗ trợ và sáng tạo, phát triển những kiến thức, ứng dụng liên quan đến hoạt động con người, hoạt động phát triển kinh tế.

2. Vai trò của khoa học công nghệ

- Khoa học công nghệ góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế

Sự ra đời của công nghệ mới sẽ kéo theo sự phát triển kinh tế. Khoa học công nghệ chính là công cụ hữu hiệu giúp chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế từ nền kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp, phát triển các ngành công nghệ cao với việc sử dụng máy móc, trí tuệ nhân tạo.

- Khoa học công nghệ thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Khoa học công nghệ phát triển thì các ngành sản xuất cũng phát triển, dẫn đến phân công xã hội ngày càng đa dạng. Các ngành kinh tế sẽ được chia thành những ngành nhỏ với lĩnh vực kinh tế mới nên dẫn đến việc chuyển dịch kinh tế theo hướng hiện đại, tích cực hơn.

- Khoa học công nghệ giúp năng cao chất lượng và sự cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường

Khi áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất thì năng suất, chất lượng hàng hóa sẽ ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy, hàng hóa trên thị trường sẽ có tính cạnh tranh cao hơn, những sản phẩm/hàng hóa đạt chất lượng tốt mới tồn tại được trên thị trường.

- Khoa học công nghệ giúp đẩy mạnh phát triển con người, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khoa học công nghệ phát triển, đồng nghĩa với việc con người cũng phát triển để có thể quản lý, sử dụng, ứng dụng những công nghệ mới. Kể từ khi có khoa học công nghệ thì đời sống con người cũng được nâng cao bởi sự có mặt của các máy móc hiện đại, sử dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và cả trong công việc.

3. Nguyên tắc hoạt động khoa học công nghệ

Khoa học công nghệ hoạt động dựa trên các nguyên tắc sau đây:

 • Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển khoa học và công nghệ.
 • Xây dựng và phát huy năng lực nội sinh về khoa học và công nghệ kết hợp với việc tiếp thu có chọn lọc thành tựu khoa học và công nghệ của thế giới, phù hợp với thực tiễn Việt Nam.
 • Bảo đảm quyền tự do sáng tạo, phát huy dân chủ trong hoạt động khoa học và công nghệ vì sự phát triển của đất nước.
 • Trung thực, khách quan, đề cao đạo đức nghề nghiệp, tự chủ, tự chịu trách nhiệm.
 • Bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ môi trường.

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi khoa học công nghệ là gì mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (500 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo