Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân? (Quy định 2024)

Bạn đang quan tâm tới khi nào đóng thuế thu nhập cá nhân hãy tham khảo bài viết sau để biết thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào, thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi nào, thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi nào.

Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân là vấn đề được nhiều người quan tâm và băn khoăn không biết thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào, các quy định về thuế thu nhập cá nhân ra sao, để tránh gặp phải những rắc rối, những sai sót không đáng có trong quá trình nộp thuế thu nhập cá nhân, bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn thông tin pháp lý về thuế thu nhập cá nhân và trả lời cho câu hỏi khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một cụm từ phổ biến mà hầu hết mọi người biết đến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân cũng như Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Hiện nay, chưa có định nghĩa chính xác, cụ thể về thuế thu nhập cá nhân (thuế thu nhập cá nhân). Tuy nhiên, dựa trên các quy định của pháp luật được ghi nhận tại Luật thuế thu nhập cá nhân, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, có thể hiểu thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. Thuế thu nhập cá nhân được đánh trên nguyên tắc công bằng để đảm bảo đời sống cho những người có thu nhập thấp và trung bình.

Vậy thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào?

Tại sao phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân là bởi vì:

Thứ nhất: Thuế là nguồn thu ngân sách quan trọng cho Nhà nước để thực hiện nhiều dự án cộng đồng và đảm bảo phúc lợi xã hội cho mọi người.

Thứ hai: Nộp thuế thu nhập cá nhân giúp cán cân của nền kinh tế được cân đối giữa thu nhập, tiêu dùng và tiết kiệm.

Thứ ba: Việc kê khai thu nhập cũng nhằm đảm bảo tính minh bạch trong nguồn hình thành thu nhập tránh những nguồn thu bất hợp pháp.

Thứ tư: Những người nộp thuế là những người có mức thu nhập cao, việc nộp thuế cũng nhằm mục đích giảm khoảng cách giàu và nghèo trong xã hội.

Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 quy định về mức giảm trừ gia cảnh như sau:

1. Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

2. Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, căn cứ theo cách tính thuế theo quy định pháp luật và quy định về mức giảm trừ gia cảnh theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 có thể kết luận:

Các cá nhân có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng trở lên có thể phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước.

Các cá nhân có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng thì chắc chắn không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Đối với tiền lương, tiền công của người lao động thuế thu nhập cá nhân (thu nhập cá nhân) tại nước ta hiện nay là loại thuế được tính theo tháng. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo năm đối với việc kê khai có thể theo tháng hoặc theo quý. Hiện tại áp dụng thu thuế cho phần tiền đến 5 triệu đồng/tháng đối với biểu thuế thu nhập cá nhân. Vậy thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào?

2.  Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào được quy định như sau:

Theo biểu thuế thu nhập cá nhân hiện nay, người có thu nhập đều phải nộp thuế. Phần thu nhập từ tiền công, tiền lương của người lao động thì không ít người cho rằng khoản 5 triệu đồng/tháng trên bậc 1 của biểu thuế. Tuy nhiên, khoản thu nhập hàng tháng từ tiền lương, tiền công của người lao động vẫn có không ít người lầm tưởng thu nhập tính thuế.

Nhưng thật ra thì đây là khoản tiền bị đánh thuế. Hiểu đơn giản với người có thu nhập tối thiểu trên 9 triệu đồng/tháng thì thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng. Đây chính là khoản tiền chưa tính các phần giảm trừ (9 triệu đồng/tháng với bản thân và 3,6 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc). Không phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với Những người có thu nhập nhỏ hơn mức này.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp của người lao động theo điểm B, khoản 1 Điều 25 của TT 111/2013/TT-BTC, sẽ được xác định bằng cách lấy thu nhập tính thuế nhân với thuế suất.

Thu nhập chịu thuế của người lao động được trả trong tháng, không bao gồm các khoản như tiền phụ cấp, ăn trưa, công tác phí…

Tuy nhiên, thu nhập tính thuế ở đây không phải là tổng thu nhập từ lương và tiền công trong tháng của người lao động mà bằng tiền trong tháng trừ đi các khoản giảm trừ.

Ngoài ra, trong một số lĩnh vực đặc biệt các khoản giảm trừ còn bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm nông nghiệp. Các khoản giảm trừ hiện nay bao gồm giảm trừ gia cảnh trong đó, bản thân người nộp thuế được giảm trừ 9 triệu đồng và người phụ thuộc sẽ là 3,6 triệu đồng/người tính trên mỗi tháng.

Còn tổng thu nhập tối thiểu phải trên 12,6 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với có một người phụ thuộc. hiện nay thường chiếm khoảng 10,5% Chưa kể các khoản bảo hiểm phải đóng thì tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Thời hạn nộp thuế được quy định như sau:

 • Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai thuế tháng, quý, quyết toán thuế.

3. Những câu hỏi thường gặp

3.1 Thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công đối với cá nhân cư trú tính như thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

3.2 Mức lương bao nhiêu phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Cá nhân không có người phụ thuộc thì phải nộp thuế thu nhập khi có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công trên 11 triệu đồng/tháng (thu nhập này đã trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc theo quy định và các khoản đóng góp khác như từ thiện, nhân đạo,…). 

3.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào uy tín, trọn gói cho khách hàng.

3.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin về thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào và các quy định về thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc về thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào.

Nếu có thắc mắc gì về thuế thu nhập cá nhân nộp khi nào hay các nghiệp vụ kế toán khác hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

Dịch vụ về thuế thu nhập cá nhân tại Công ty luật ACC hãy liên hệ để được giúp đỡ nhé

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (558 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo