Khi nào doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản (Quy định 2021)

logo accACC
Danh Phạm

Dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Không chỉ doanh nghiệp vừa và nhỏ mà kể cả những doanh nghiệp lớn cũng đứng trước nguy cơ phá sản do mất khả năng thanh toán. Vậy quy định pháp luật hiện hành quy định như thế nào về phá sản doanh nghiệp. Các khía cạnh pháp lý cơ bản về phá sản sẽ được ACC trình bày thông qua bài viết: Khi nào doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản (Quy định 2021).

1.Điều kiện phá sản doanh nghiệp

Trước khi trả lời câu hỏi: “Khi nào doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản”, cần tìm hiểu về điều kiện phá sản doanh nghiệp. Khoản 2 Điều 4 Luật phá sản 2014 định nghĩa: Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản

Như vậy, điều kiện phá sản doanh nghiệp bao gồm:

1.Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán

2.Tòa án tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Như vậy, doanh nghiệp không thể tuyên bố phá sản mà thẩm quyền này thuộc về Tòa án.

2. Trình tự phá sản doanh nghiệp

Để trả lời câu hỏi khi nào doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản? thì cũng cần tìm hiểu về trình tự, thủ tục phá sản doanh nghiệp. Nhìn chung, trình tự phá sản doanh nghiệp gồm các bước sau:

Bước 1: Người có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án có thẩm quyền

Bước 2: Xử lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Bước 3: Mở thủ tục phá sản

Bước 4: Họp hội nghị chủ nợ

Bước 5: Phục hồi doanh nghiệp

Bước 6: Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản

Trên đây là trình tự phá sản doanh nghiệp, tiếp theo ACC sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: khi nào doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản?

3. Khi nào tuyên bố công ty phá sản?

Khi nào doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản? Không phải mở thủ tục phá sản đồng nghĩa với việc công ty bị phá sản. Cụ thể, công ty bị tuyên bố phá sản trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản theo thủ tục rút gọn. Khoản 1 Điều 105 Luật phá sản 2014 quy định các trường hợp sau doanh nghiệp phá sản mà không phải trải qua quy trình 6 bước:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần, Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên hợp danh của công ty hợp danh; Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 20% số cổ phần phổ thông trở lên trong thời gian liên tục ít nhất 06 tháng nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản mà doanh nghiệp mất khả năng thanh toán không còn tiền, tài sản khác để nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản;
 • Sau khi thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản mà doanh nghiệp, mất khả năng thanh toán không còn tài sản để thanh toán chi phí phá sản

Thứ hai, khi Hội nghị chủ nợ tổ chức không thành, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả họp Hội nghị chủ nợ, Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản. Theo Điều 106 Luật phá sản 2014, các trường hợp hội nghị chủ nợ được coi là tổ chức không thành công bao gồm:

 • Khi Hội nghị chủ nợ đã bị hoãn 1 lần mà khi triệu tập lại vẫn không đáp ứng đủ điều kiện hợp lệ 
 • Không thông qua được Nghị quyết của Hội nghị chủ nợ 
 • Hội nghị chủ nợ không thông qua phương án phục hồi doanh nghiệp hoặc không tổ chức được Hội nghị chủ nợ để thông qua phương án phục hồi 

Thứ ba, khi Hội nghị chủ nợ thông qua Nghị quyết có nội dung đề nghị tuyên bố doanh nghiệp phá sản 

Thứ tư, Hội nghị chủ nợ thông qua nghị quyết có nội dung áp dụng thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh nhưng doanh nghiệp không xây dựng được phương án phục hồi hoạt động kinh doanh trong thời hạn quy định hoặc doanh nghiệp không thực hiện được phương án phục hồi hoạt động kinh doanh.

Với phần giải thích trên, ACC hy vọng rằng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: khi nào doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC.

4. Những câu hỏi thường gặp về phá sản doanh nghiệp

Câu hỏi 1: Dịch vụ phá sản công ty TNHH một thành viên của ACC có lợi ích gì?

 • Khách hàng được tư vấn trọn vẹn tất cả các điều kiện pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.
 • Có tất cả các dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp. Hỗ trợ trọn vẹn cho doanh nghiệp các giấy tờ hồ sơ.
 • Đội ngũ luật sư cùng chuyên viên kế toán nhiều kinh nghiệm sẽ đảm bảo tính đúng đắn và an tâm cho khách hàng.
 • Soạn hồ sơ và đại diện ủy quyền làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.
 • Có hợp đồng cam kết trách nhiệm.
 • Chi phí hợp lý và luôn được báo giá trọn gói. Không gây hiểu lầm và báo phí nhiều lần.
 • Hồ sơ thủ tục khách hàng cung cấp đơn giản, dễ dàng.

Câu hỏi 2: Chi phí đã trọn gói chưa, có phát sinh không?

ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Câu hỏi 3: Có thực hiện đại diện theo ủy quyền làm việc với các cơ quan có thẩm quyền không?

ACC luôn hướng đến sự tiện ích, lợi ích và nhu cầu của khách hàng. ACC có đội ngũ nhân viên đầy đủ kiến thức, trình độ để đảm nhận việc đại diện theo ủy quyền.

Câu hỏi 4: Lệ phí phá sản là bao nhiêu?

Khi công ty yêu cầu mở thủ tục phá sản thì lệ phí nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định hiện hành là 1,500,000 đồng (Danh mục Án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14).

Những trường hợp sau đây không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án, không phải chịu lệ phí Tòa án:

 • Người lao động, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở những nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn thanh toán.
 • Người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản mà doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán không còn tiền, tài sản khác để nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản.

Câu hỏi 5: Thế nào là mất khả năng thanh toán?

mất khả năng thanh toán là tình trạng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

5. Dịch vụ phá sản công ty tại ACC

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi: “công ty phá sản” khi nào? hay khi nào doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản. Nếu có các vướng mắc pháp lý liên quan đến phá sản công ty, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ phá sản công ty tại ACC chúng tôi.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn. Với đội ngũ nhân sự đông đảo, giàu kinh nghiệm và thái độ làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi luôn luôn lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp, tư vấn tận tình.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Viết một bình luận