Khi nào đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm

Có rất nhiều lý do khiến cho các tổ chức, cá nhân không tiến hành đăng ký tác phẩm của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuy nhiên điều này có nên hay không. Hãy cùng ACC tìm hiểu về các nội dung xung quanh vấn đề khi nào đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm đăng ký quyền tác giả

Đăng ký bản quyền tác giả hay còn gọi với cái tên khác chính là bảo hộ bản quyền tác giả nghĩa là việc đăng ký tác phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua đó sẽ đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó. Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi sự lao động trí óc, trí tuệ, thời gian của tác giả. 

Việc đăng ký bản quyền tác giả chính là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của tác giả, bằng việc trao cho người đó các quyền lợi hợp pháp của người sáng tạo ra tác phẩm.

Ở Việt Nam hiện nay vấn đề bảo hộ quyền tác giả nhìn chung còn rất yếu kém và lỏng lẻo, chưa được quan tâm đúng mực do chưa hiểu rõ khi nào đăng ký quyền tác giả.

2. Tại sao và khi nào cần đăng ký quyền tác giả?

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ thì tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. 

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được xem là một bằng chứng mặc nhiên xác nhận tư cách và quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký.

Như vậy có nghĩa khi nào đăng ký quyền tác giả rất quan trọng khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này phải có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó, tức phải tự mình cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền tác giả. Trong nhiều trường hợp việc chứng minh quyền của mình là rất khó và phức tạp, thậm chí không thể chứng minh được mình là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm có tranh chấp. Vậy khi nào đăng ký quyền tác giả?

Việc đăng ký quyền tác giả có thể được thực hiện tùy theo mỗi cá nhân, nhưng tốt nhất nên đăng ký càng sớm càng tốt để tránh những tranh chấp, hiểm họa không đáng có.

Do đó ta thấy rằng việc đăng ký quyền tác giả không quá phức tạp và chi phí rất nhỏ so với lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Vì vậy, khi sáng tạo ra tác phẩm, đặc biệt các tác phẩm có giá trị thương mại và nhiều khả năng bị sử dụng trái phép, chiếm đoạt thì các bạn nên nhanh chóng thực hiện đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm của mình nhé!

3. Hồ sơ đăng ký quyền tác giả theo quy định pháp luật hiện nay như thế nào?

Hồ sơ để các bạn tiến hành đăng ký quyền tác giả hiện nay khá đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm

+ Bảo sao của tác phẩm cần được đăng ký bản quyền

+ Giấy uỷ quyền trong trường hợp người nộp đơn đăng ký là người được uỷ quyền;

+ Tiếp theo tài liệu chứng minh quyền nộp đơn đăng ký quyền tác giả;

+ Chuẩn bị văn bản đồng ý của các đồng tác giả (trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả);

+ Chuẩn bị văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (trong trường hợp quyền tác giả thuộc sở hữu chung).

4. Quy trình đăng ký quyền tác giả của ACC

Quy trình tiến hành đăng ký quyền tác giả của ACC bao gồm:

  • Tiếp xúc khách hàng để nắm bắt thông tin và tiến hành tư vấn ban đầu đối với vấn đề của quý khách;
  • Nghiên cứu và báo giá qua email đối với yêu cầu của khách hàng;
  • Nếu khách hàng quyết định hợp tác với ACC thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ;
  • ACC tiến hành các thủ tục để đăng ký quyền tác giả và trả kết quả cho khách hàng theo thời hạn thỏa thuận.
  • Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc pháp lý sau khi đăng ký thành công quyền tác giả.

Trên đây là những nội dung liên quan đến bài viết về khi nào đăng ký quyền tác giả, hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận