Khi nào áp dụng chỉ định thầu rút gọn? (Cập nhật 2021)

Đàm Như

Khi nào áp dụng chỉ định thầu rút gọn? (Cập nhật 2021)

Đàm Như

31/12/2021

Hiện nay, chỉ định thầu là một thủ tục không còn xa lạ gì trong hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt, hoạt động này phải được tiến hành nghiêm túc theo quy định của pháp luật đấu thầu. Vì lẽ đó, không ít người thường thắc mắc khi nào áp dụng chỉ định thầu rút gọn. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này, ACC Group sẽ cung cấp tới quý khách hàng câu trả lời cho câu hỏi khi nào áp dụng chỉ định thầu rút gọn.

khi nao ap dung chi dinh thau rut gon

Khi nào áp dụng chỉ định thầu rút gọn? (Cập nhật 2021)

          1. Chỉ định thầu rút gọn là gì?

Chỉ định thầu rút gọn là một hình thức lựa chọn một nhà thầu để thực hiện những gói thầu về mua sắm hàng hóa hoặc thực hiện việc thi công trong trường hợp bất khả kháng liên quan đến những vấn đề như thiên tai, địch họa; hoặc các gói thầu là bí mật của quốc gia, gói thầu khoa học mang tính bí mật hoặc gói thầu tư vấn đặc biệt.

2. Khi nào áp dụng chỉ định thầu rút gọn?

Vấn đề này được quy định tại Điều 3 Thông tư 11/2015/TT-BKHĐT về Áp dụng hình thức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh và các Mẫu hồ sơ yêu cầu, bản yêu cầu báo giá, dự thảo hợp đồng. Theo đó:

Hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn được áp dụng đối với gói thầu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 (trừ gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước), gói thầu có giá gói thầu nằm trong hạn mức chỉ định thầu quy định tại Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

3. Gói thầu được phép chỉ định thầu rút gọn

Từ quy định trên, ta có thể tổng hợp lại các gói thầu được phép chỉ định thầu rút gọn, bao gồm:

– Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng;

– Gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề;

– Gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

– Gói thầu không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công;

– Gói thầu không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;

– Gói thầu không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

4. Mẫu hợp đồng áp dụng chỉ định thầu rút gọn?

Đối với gói thầu có giá gói thầu nằm trong hạn mức chỉ định thầu, các tổ chức, cá nhân áp dụng Mẫu số 06 ban hành kèm theo Thông tư này; đối với gói thầu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 nhưng giá gói thầu không nằm trong hạn mức chỉ định thầu thì vận dụng Mẫu hợp đồng thuộc Mẫu số 01, 02 ban hành kèm theo Thông tư này.

5. Chỉ định thầu rút gọn có phải công khai kết quả chọn nhà thầu không?

Điểm b Khoản 2 Điều 38 Luật Đấu thầu quy định đối với chỉ định thầu theo quy trình rút gọn bao gồm các bước: chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu; thương thảo, hoàn thiện hợp đồng; trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; ký kết hợp đồng.

Theo đó, kết quả chỉ định thầu theo quy trình rút gọn phải được đăng tải công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu.

Việc đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã trả lời cho quý khách hàng về câu hỏi khi nào áp dụng chỉ định thầu rút gọn. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc gì về khi nào áp dụng chỉ định thầu rút gọn, hãy liên hệ với ACC Group để được giải đáp tốt nhất.

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận