Khấu hao và khấu hao nhanh là gì? Các phương pháp tính

Mạnh Hùng

Khấu hao và khấu hao nhanh là gì? Các phương pháp tính

Mạnh Hùng

01/01/2022

1. Giới thiệu khấu hao nhanh.

Khấu hao là một thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực kế toán, tài chính, ngân hàng. Như vậy thì khấu hao nhanh là gì? Khấu hao nhanh bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về khấu hao nhanh. Để tìm hiểu hơn về khấu hao nhanh các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về khấu hao nhanh nhé.

khau hao nhanhKhấu hao nhanh

2. Khấu hao nhanh là gì?

Khấu hao là sự giảm sút giá trị của một lài sân trong thời kỳ sử dụng, gọi là sự liều hao tư bản. Chất lượng của nhà máy và thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất giảm theo thời gian và có thể người ta phải thay thê chúng. Do đó. các Công ty tạo ra quỹ khấu hao để bù đắp sự hao mòn tài sản.

3. Phương pháp trích khấu hao tài sản nhanh.

Căn cứ theo quy định của Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành tại Điều 13 về phương pháp trích khấu hao tài sản cố định:

  • Phương pháp khấu hao đường thẳng là phương pháp trích khấu hao theo mức tính ổn định từng năm vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp của tài sản cố định tham gia vào hoạt động kinh doanh.
  • Doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả kinh tế cao được khấu hao nhanh nhưng tối đa không quá 2 lần mức khấu hao xác định theo phương pháp đường thẳng để nhanh chóng đổi mới công nghệ. Tài sản cố định tham gia vào hoạt động kinh doanh được trích khấu hao nhanh là máy móc, thiết bị; dụng cụ làm việc đo lường, thí nghiệm; thiết bị và phương tiện vận tải; dụng cụ quản lý; súc vật, vườn cây lâu năm. Khi thực hiện trích khấu hao nhanh, doanh nghiệp phải đảm bảo kinh doanh có lãi. Trường hợp doanh nghiệp trích khấu hao nhanh vượt 2 lần mức quy định tại khung thời gian sử dụng tài sản cố định nêu tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này, thì phần trích vượt mức khấu hao nhanh (quá 2 lần) không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập trong kỳ.

4. Cách tính khấu hao nhanh.

Khấu hao là một công cụ kế toán nhằm phân bổ chi phí phát sinh của một tài sản cố định cho một số thời kỳ kế toán, tương ứng với tuổi thọ ước tính của tài sản. Trong bản tổng kết tài sản cuối kỳ. những tài sản như thế được đưa vào ở mức chi phí mua sắm trừ khấu hao vì biện pháp khấu hao chỉ nhằm phân bổ chi phí đầu tư ban đầu của một tài sản cho hàng hoá bán ra, chứ không nhàm tính toán giá trị thị trường giảm đi của tài sản cố’ định. Đây là lý do lý giải tại sao báng lòng tốt tài sản không chỉ ra được giá trị thực hiện của nó. Các công thức khác nhau (vào sau – ra trước, vào trước – ra trước) được sử dụng để tính khấu hao có thể dẫn đến những kết quả khác nhau của giá trị tài sản cố định trong bảng tổng kết tài sản và chi phí khấu hao làm giảm lãi gộp. Công thức trong bảng 3 đem lại chi phí khấu hao lớn trong những thời kỳ đầu sử dụng tài sản cố định và chi phí nhỏ trong những năm sau. Để đảm bảo tính nhất quán và phù hợp với luật thuế, các công ty nhìn chung không thay đổi công thức khấu hao đã được sử dụng cho các tài sản cố định của mình.

Căn cứ theo phụ lục tại Văn bản hợp nhất 19/VBHN-BTC năm 2017 về hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định do Bộ Tài chính ban hành thì phương pháp tính khấu hao nhanh được quy định như sau:

Tỷ lệ khấu hao nhanh xác định theo công thức sau:

Tỷ lệ khấu hao nhanh (%)

=

Tỷ lệ khấu hao tài sản cố định theo phương pháp đường thẳng

X

Hệ số điều chỉnh

5. Kết luận khấu hao nhanh.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về khấu hao nhanh và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến khấu hao nhanh. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về khấu hao nhanh đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về khấu hao nhanh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

 

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận