Kháng nghị trong Tố Tụng Hình Sự theo quy định mới nhất

logo accACC
Kiều Oanh

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 được cho là có nhiều nội dung đổi mới và phù hợp trong pháp luật tố tụng phù hợp với điều kiện thực tế. Vậy quy định về kháng nghị trong tố tụng hình sự theo quy định mới nhất sẽ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu cụ thể thông qua nội dung bài viết dưới đây.

download 2
Kháng Nghị Trong Tố Tụng Hình Sự Theo Quy Định Mới Nhất

1. Kháng nghị là gì?

Kháng nghị là thủ tục tố tụng do hành vi của người có thẩm quyền để đề nghị Tòa án xem xét lại toàn bộ hoặc một phần bản án, quyết định của Tòa án nhằm giúp việc xét xử được thực hiện một cách công bằng, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của các bên.

2. Kháng nghị trong tố tụng hình sự

Thủ tục kháng nghị trong tố tụng hình sự là một lĩnh vực đặc thù, được thực hiện cụ thể theo các nội dung dưới đây:

2.1 Chủ thể có quyền kháng nghị hình sự

Căn cứ Điều 336 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015: “Viện kiểm sát cùng cấp, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị bản án hoặc quyết định sơ thẩm.”

Do đó, xuất phát từ chức năng kiểm sát việc tuân thủ tố tụng và đảm bảo việc xét xử minh bạch, công bằng, Viện kiệm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

2.2 Thời hạn kháng nghị

Thời hạn kháng nghị hình sự của Viện kiểm sát cùng cấp đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 30 ngày kể từ ngày Tòa án tuyên án.

Thời hạn kháng nghị hình sự của Viện kiểm sát cùng cấp đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 15 ngày kể từ ngày Tòa án ra quyết định.

2.3 Kháng nghị quá hạn trong tố tụng hình sự

Kháng nghị quá hạn là khái niệm được xuất hiện lần đầu theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và áp dụng trong tố tụng dân sự. Đối với tố tụng hình sự, việc kháng nghị được thực hiện theo thời hạn kháng nghị như trình bày tại mục 2.2.

2.4 Hậu quả của kháng nghị

Những phần của bản án, quyết định của Tòa án bị kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành. Khi có kháng nghị đối với toàn bộ bản án, quyết định thì toàn bộ bản án, quyết định chưa được đưa ra thi hành. Trừ một số trường hợp bản án, quyết định được thi hành ngay như sau:

  • Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam mà Tòa án cấp sơ thẩm quyết định đình chỉ vụ án, tuyên bị cáo không có tội, miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt cho bị cáo, hình phạt không phải là hình phạt tù hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo hoặc khi thời hạn phạt tù bằng hoặc ngắn hơn thời hạn đã tạm giam thì bản án hoặc quyết định của Tòa án được thi hành ngay, mặc dù vẫn có thể bị kháng cáo, kháng nghị.
  • Hình phạt cảnh cáo được thi hành ngay tại phiên tòa.

2.5 Thay đổi, bổ sung, rút kháng nghị

Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền rút một phần hoặc toàn bộ kháng nghị. Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị có quyền thay đổi, bổ sung kháng nghị nhưng không được làm xấu hơn tình trạng của bị cáo.

Việc thay đổi, bổ sung, rút kháng nghị trước khi mở phiên tòa phải lập văn bản và gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm. Tòa án cấp phúc thẩm phải thông báo cho Viện kiểm sát, bị cáo và những người có liên quan đến kháng nghị biết về việc thay đổi, bổ sung, rút kháng nghị. Việc thay đổi, bổ sung, rút kháng nghị tại phiên tòa được ghi vào biên bản phiên tòa.

Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án, kháng cáo, kháng nghị và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có) cho Tòa áp cấp phúc thẩm trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Trên đây là các nội dung cần thiết liên quan đến quy định về kháng nghị trong tố tụng hình sự theo quy định mới nhất. Trong trường hợp quý khách hàng cần thêm thông tin liên quan đến các thủ tục tố tụng, Công ty luật ACC, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, hi vọng sẽ là trợ thủ đắc lực, đồng hàng cùng quý khách hàng và cung cấp các dịch vụ tư vấn, tố tụng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận