Quy định về kháng nghị quá hạn trong tố tụng dân sự mới

logo accACC
Kiều Oanh

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 được cho là có nhiều nội dung đổi mới và phù hợp trong pháp luật tố tụng phù hợp với điều kiện thực tế. Một trong những nội dung đổi mới không thể không kể đến đó chính là quy định về kháng nghị quá hạn trong tố tụng dân sự mới. Hãy cùng ACC tìm hiểu cụ thể thông qua nội dung bài viết dưới đây.

clo 15784551078161904591834
Quy Định Về Kháng Nghị Quá Hạn Trong Tố Tụng Dân Sự Mới

1. Kháng nghị là gì?

Kháng nghị là thủ tục tố tụng do hành vi của người có thẩm quyền để đề nghị Tòa án xem xét lại toàn bộ hoặc một phần bản án, quyết định của Tòa án nhằm giúp việc xét xử được thực hiện một cách công bằng, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của các bên.

2. Kháng nghị quá hạn

2.1 Quy định mới về kháng nghị quá hạn

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 280 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về kháng nghị quá hạn trong tố tụng dân sự: “Khi Tòa án nhận được quyết định kháng nghị của Viện Kiểm sát mà quyết định kháng nghị đó đã quá thời hạn…thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu Viện Kiểm sát giải thích bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

2.2 Chủ thể có quyền thực hiện kháng nghị quá hạn

Chủ thể thực hiện quyền kháng nghị quá hạn là Viện kiểm sát hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp với Tòa án cấp sơ thẩm.

2.3 Thời hạn kháng nghị

Thời hạn kháng nghị trong tố tụng dân sự được quy định cụ thể như sau:

  • Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án.
  • Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp đối với quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 10 ngày, kể từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được quyết định.

Viện kiểm sát sẽ quyết định kháng nghị và gửi quyết định kháng nghị đó cho đương sự có liên quan đến kháng nghị.

Người được thông báo về việc kháng nghị có quyền gửi văn bản nêu ý kiến của mình về nội dung kháng nghị cho Tòa án cấp phúc thẩm và văn bản nêu ý kiến của họ là một trong các căn cứ xác đáng được đưa vào hồ sơ vụ án.

2.3 Kháng nghị quá hạn

Kháng nghị quá hạn là trường hợp kháng nghị vượt quá các thời hạn theo quy định tại mục 2.2. Pháp luật về tố tụng dân sự cho phép việc kháng nghị quá hạn, tuy nhiên nhằm hạn chế các trường hợp kháng nghị quá hạn xảy ra nhiều và bị lạm dụng cũng như gây cản trở cho việc thi hành án, Khoản 3 Điều 208 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 quy định như sau: “Khi Tòa án nhận được quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát mà quyết định kháng nghị đó đã quá thời hạn … thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu Viện kiểm sát giải thích bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Có thể thấy, việc kháng nghị theo nguyên tắc sẽ làm cho bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật sẽ trở nên chưa có hiệu lực. Vì vậy, việc kháng nghị quá hạn sẽ gây hạn chế trong việc thực hiện bản án, quyết định pháp luật. Do đó, khi Tòa án nhận được quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát mà quyết định kháng nghị quá hạn thì Viện kiểm sát phải giải thích bằng văn bản và nêu rõ lý do về việc đã thực hiện kháng nghị quá hạn.

Do đó, cần đảm bảo việc kháng nghị đúng thời hạn để hạn chế các trường hợp kháng nghị quá hạn và cần phải giải thích với Tòa án.

Trên đây là các nội dung cần thiết liên quan đến quy định về kháng nghị quá hạn trong tố tụng dân sự mới. Trong trường hợp quý khách hàng cần thêm thông tin liên quan đến các thủ tục tố tụng, Công ty luật ACC, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, hi vọng sẽ là trợ thủ đắc lực, đồng hàng cùng quý khách hàng và cung cấp các dịch vụ tư vấn, tố tụng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận