Kháng nghị là gì? Quy định của pháp luật về kháng nghị 2021

logo accACC
Vũ Ngân

Kháng nghị trong tố tụng hình sự là hành vi tố tụng của người có thẩm quyền, thể hiện việc phản đối toàn bộ hoặc một phần hoặc toàn bộ bản án hay các quyết định chưa có hiệu lực pháp luật. Kháng nghị nhằm mục đích bảo đảm cho việc xét xử được chính xác, công bằng, đồng thời sửa chữa những sai lầm trong bản án, quyết định của Tòa án. Để tìm hiểu rõ hơn kháng nghị là gì? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC.

image 96

1. Kháng nghị là gì?

Kháng nghị trong tố tụng hình sự là (Việc Viện kiểm sát cùng cấp và Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp) yêu cầu Toà án xét lại bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật theo thủ tục phúc thẩm, xét lại bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

2. Khi nào thì kháng nghị?

Kháng nghị được đưa ra đối với những bản quyết định của Toà án chưa có hiệu lực pháp luật hoặc đã có hiệu lực nhưng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử phát hiện thấy có sai lầm, vi phạm pháp luật hoặc phát hiện có tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản hay một phần quan trọng nội dung của bản án hoặc quyết định của Toà án mà Toà án không biết được khi ra bản án hoặc quyết định đó.

3. Phân loại kháng nghị.

Kháng nghị trong tố tụng hình sự bao gồm kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm.

Đối với kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì chỉ có Viện kiểm sát cùng cấp, cùng lãnh thổ với Toà án đã ra bản án, quyết định sơ thẩm và Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp của Viện kiểm sát này mới có quyền kháng nghị những bản án, quyết định sơ thẩm.

Đối với thủ tục giám đốc thẩm, Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp pháp luật nhưng phát hiện có vi phạm phá nghiêm trọng trong việc xử lí vụ án của Toà cấp; Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Và Phụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao….

Đối với thủ tục tái thẩm thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị tái thẩm những bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án nhân dân hoặc Toà án quân sự các cấp.

4. Nội dung chính của quyết định kháng nghị.

  • Ngày, tháng, năm ra quyết định kháng nghị và số của quyết định kháng nghị.
  • Tên của Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị.
  • Kháng nghị đối với toàn bộ hay một phần bản án, quyết định sơ thẩm.
  • Lý do, căn cứ kháng nghị và yêu cầu của Viện kiểm sát.
  • Họ tên, chức vụ của người ký quyết định kháng nghị.

5.Thời hạn kháng nghị.

Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 30 ngày kể từ ngày Tòa án tuyên án.

Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 15 ngày kể từ ngày Tòa án ra quyết định.

Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định kháng nghị, Viện kiểm sát phải gửi quyết định kháng nghị kèm theo chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) cho Tòa án đã xét xử sơ thẩm, gửi quyết định kháng nghị cho bị cáo và những người liên quan đến kháng nghị. Viện kiểm sát đã kháng nghị phải gửi quyết định kháng nghị cho Viện kiểm sát khác có thẩm quyền kháng nghị.

Người tham gia tố tụng nhận được thông báo về việc kháng nghị có quyền gửi văn bản nêu ý kiến của mình về nội dung kháng nghị cho Tòa án cấp phúc thẩm. Ý kiến của họ được đưa vào hồ sơ vụ án.

6. Lý do bạn nên chọn công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang có nhu cầu về  dịch vụ pháp lý  hoặc chưa rõ về thông tin  kháng nghị là gì thì hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC. Công ty luật ACC cung cấp các dịch vụ về pháp lý:

– Uy tín, nhanh chóng

– Có kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng hình sự

– Giá cả hợp lý

– Chuyên nghiệp, hướng dẫn khách hàng chu đáo

Trên đây thông tin mà ACC cung cấp đến bạn đọc về kháng nghị là gì? Nếu bạn đang có nhu cầu được hỗ trợ về các vấn đề pháp  lý hãy liên lạc đến Công Ty Luật ACC, chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận