Kháng nghị giám đốc thẩm và thi hành án không thống nhất

logo accACC
Kiều Oanh

Kháng nghị giám đốc thẩm và thi hành án là hai thủ tục cần thiết trong pháp luật tố tụng. Nếu thi hành án nhằm thực hiện các biện pháp để bên có nghĩa vụ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, thì kháng nghị giám đốc thẩm sẽ giúp xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án. Hai thủ tục này sẽ khiến các hoạt động tố tụng trở nên chính xác, hoàn chỉnh và công bằng trên thực tế và làm rõ nội dung của vụ án. Vậy sẽ như thế nào nếu kháng nghị giám đốc thẩm và thi hành án không thống nhất? Hãy cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

judicial
Kháng Nghị Giám Đốc Thẩm Và Thi Hành Án Không Thống Nhất

1. Khái niệm kháng nghị giám đốc thẩm và thi hành án

Kháng nghị Giám đốc thẩm là thủ tục nhằm xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án, sai lầm trong việc áp dụng pháp luật hoặc xảy ra các căn cứ khác theo quy định của pháp luật. Giám Đốc Thẩm là cấp xét xử cao hơn cấp phúc thẩm.

Thi hành án là việc cơ quan có thẩm quyền thi hành bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khi có yêu cầu của cá nhân, tổ chức về việc thi hành, giải quyết vấn đề được đề cập tại bản án, quyết định của Tòa án.

2. Kháng nghị giám đốc thẩm và thi hành án không thống nhất

Thủ tục giám đốc thẩm và thủ tục thi hành án là hai thủ tục bổ trợ cho nhau trong quá trình thực hiện pháp luật và có mối liên hệ mật thiết với nhau.

  • Thủ tục giám đốc thẩm sẽ giúp xem xét bản án một cách kỹ càng về tố tụng lẫn nội dung để nhằm tạo ra một môi trường xét xử công bằng, văn minh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên bị xâm phạm. Thủ tục giám đốc thẩm cũng nhằm khắc phục, xem xét lại các vấn đề về nội dung, tố tụng đã bị vi phạm, xử lý chưa triệt để của bản án cấp phúc thẩm nhằm mang lại kết quả tốt nhất trong quá trình xét xử và tìm ra sự thật vụ án.
  • Thủ tục thi hành án sẽ giúp cưỡng chế bên có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của tòa án thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Khi bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng thực tế bên có nghĩa vụ lại không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì bên có quyền sẽ yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện các biện pháp cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ. Do đó, có thể thấy việc thi hành án là một trong các biện pháp giúp cho bản án, quyết định được thi hành trên thực tế theo sự phân xử của Tòa và đảm bảo quyền lợi ích của các bên không bị xâm phạm.

Theo những phân tích trên đây, có thể thấy, về cơ bản, thủ tục giám đốc thẩm và thủ tục thi hành án sẽ có mối quan hệ mật thiết và bổ sung cho nhau, nhằm giúp việc thực thi pháp luật được thực hiện trên thực tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trên thực tế, vẫn sẽ dẫn đến sự không thống nhất của hai thủ tục này. Cụ thể, đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đã được thi hành án theo yêu cầu của bên được bên còn lại thực hiện nghĩa vụ. Việc kháng nghị giám đốc thẩm không là cơ sở, căn cứ để hoãn thi hành án dân sự. Điều này có nghĩa là dù có kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án, quyết định đang được thi hành án thì bản án, quyết định vẫn tiếp tục được thi hành án. Kháng nghị giám đốc thẩm không tạo nên cơ sở để hoãn thi hành án.

Trên đây là các nội dung cần thiết liên quan đến quy định về  kháng nghị giám đốc thẩm và thi hành án không thống nhất. Trong trường hợp quý khách hàng cần thêm thông tin liên quan đến các thủ tục tố tụng, Công ty luật ACC, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, hi vọng sẽ là trợ thủ đắc lực, đồng hàng cùng quý khách hàng và cung cấp các dịch vụ tư vấn, tố tụng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận