Thủ tục kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm vụ án hành chính

logo accACC
Kiều Oanh

Kháng cáo, kháng nghị là các thủ tục quan trọng và cần thiết để giải quyết vụ án một cách công bằng, minh bạch và thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật. Vậy thủ tục kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm vụ án hành chính được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

legal status la gi 2 1280x720 1
Thủ Tục Kháng Cáo, Kháng Nghị Phúc Thẩm Vụ Án Hành Chính

1. Kháng cáo, kháng nghị là gì?

Kháng cáo vụ án hành chính là thủ tục yêu cầu Tòa án cấp trên so với Tòa án cấp xét xử phúc thẩm nhằm xét xử phúc thẩm đối với bản án, quyết định của tòa án nếu đương sự không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ nội dung của bán án, quyết định.

Kháng nghị vụ án hành chính là thủ tục tố tụng do hành vi của người có thẩm quyền để đề nghị Tòa án xem xét lại toàn bộ hoặc một phần bản án, quyết định của Tòa án nhằm giúp việc xét xử được thực hiện một cách công bằng, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của các bên.

2. Thủ tục kháng cáo vụ án hành chính

2.1 Người có quyền kháng cáo

Đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

2.2 Nộp đơn kháng cáo

Khi thực hiện quyền kháng cáo, người kháng cáo phải làm đơn kháng cáo gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm. Tại thời điểm nộp đơn, để chứng minh cho việc kháng cáo của mình là có căn cứ, người kháng cáo có thể nộp kèm theo đơn kháng cáo các tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có).

2.3 Thời hạn kháng cáo

Căn cứ Điều 206 Luật Tố Tụng Hành Chính 2015: “Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết. Đối với trường hợp đương sự đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo kể từ ngày tuyên án.”

Do đó, thời hạn kháng cáo là sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trong một số trường hợp đặc biệt do sự vắng mặt của đương sự thì thời hạn kháng cáo được tính kể từ ngày tuyên án, bản án được giao cho đương sự hoặc bản án được niêm yết.

3. Thủ tục kháng nghị vụ án hành chính

3.1. Chủ thể có quyền kháng nghị

Căn cứ Điều 211 Luật Tố Tụng Hành Chính 2015 thì: “Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị bản án, quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.”

Theo quy định trên, chủ thể có quyền kháng nghị phúc thẩm vụ án hành chính là Viện trưởng Viện kiếm sát cùng cấp và cấp trên của Tòa án sơ thẩm. Ví dụ: Vụ án được giải quyết cấp sơ thẩm tại Tòa Án cấp huyện thì Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát cấp tỉnh sẽ có quyền thực hiện thủ tục kháng nghị bản án của Tòa án cấp huyện.

3.2. Thời hạn kháng nghị

Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 30 ngày kể từ ngày tuyên án.

3.3. Thông báo về việc kháng nghị

Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị sẽ gửi quyết định kháng nghị cho các đương sự có liên quan đến vụ án bị kháng nghị. Đương sự được thông báo về việc kháng nghị có quyền gửi văn bản ghi ý kiến của mình về nội dung kháng nghị cho Tòa án cấp phúc thẩm. Văn bản ghi ý kiến của đương sự sẽ được đưa vào hồ sơ vụ án.

Trên đây là các nội dung cần thiết liên quan đến thủ tục kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm vụ án hành chính. Trong trường hợp quý khách hàng cần thêm thông tin liên quan đến các thủ tục tố tụng, Công ty luật ACC, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, hi vọng sẽ là trợ thủ đắc lực, đồng hàng cùng quý khách hàng và cung cấp các dịch vụ tư vấn, tố tụng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận