Quy định về kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm

logo accACC
Vũ Ngân

Kháng cáo, kháng nghị là quyền đề nghị tòa án cấp trên xem xét và xét xử lại bản án hay quyết định của tòa án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật của những người tham gia tố tụng và viện kiểm sát. Quyền này giúp bảo vệ những quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia tố tụng dân sự, thể hiện tính công bằng và minh bạch của pháp luật.Để các bạn hiểu rõ hơn về kháng cáo kháng nghị phúc thẩm dân sự ACC xin gửi tới các bạn bài viết dưới đây với nội dung Kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm dân sự.

images 9

1.Kháng cáo, kháng nghị là gì?

kháng cáo bản án, quyết định của tòa án là hành vi tố tụng đơn phương sau khi xử sơ thẩm, nếu đương sự hoặc những chủ thể khác theo quy định pháp luật không đồng ý với bản án của tòa sơ thẩm thì có quyền kháng cáo, yêu cầu tòa cấp trên xét xử một lần nữa theo trình tự phúc thẩm.

kháng nghị bản án, quyết định của tòa án là hoạt động tố tụng của người tiến hành tố tụng có thẩm quyền phản đối bản án, quyết định dân sự, yêu cầu tòa án có thẩm quyền xét xử lại.nhằm đảm bảo tính công bằng của pháp luật.

2. Khi nào thì kháng cáo, kháng nghị?

Đương sự hay những người khác theo quy định của pháp có quyền kháng cáo khi không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ bản án quyết định của Toà án chưa có hiệu lực pháp luật lúc này họ có quyền kháng cáo để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình

Kháng nghị được đưa ra đối với những bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật hoặc đã có hiệu lực nhưng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử phát hiện thấy có sai lầm, vi phạm pháp luật hoặc phát hiện có tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản hay một phần quan trọng trong nội dung bản án, quyết định của tòa án.

3. Những người có quyền kháng cáo kháng nghị.

Người có quyền kháng cáo là đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Kháng nghị được thực hiện bởi Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

4.Thời hạn kháng cáo kháng nghị.

Thời hạn kháng cáo:

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Thời hạn kháng nghị:

Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.

Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp đối với quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 10 ngày, kể từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được quyết định.

5. Lý do bạn nên chọn công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang có nhu cầu về  dịch vụ pháp lý  hoặc chưa rõ về thông tin  kháng cáo kháng nghị phúc thẩm dân sự thì hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC. Công ty luật ACC cung cấp các dịch vụ về pháp lý:

– Uy tín, nhanh chóng

– Có kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng dân sự

– Giá cả hợp lý

– Chuyên nghiệp, hướng dẫn khách hàng chu đáo

 Trên đây thông tin mà ACC cung cấp đến bạn đọc về kháng cáo kháng nghị phúc thẩm dân sự. Nếu bạn đang có nhu cầu được hỗ trợ về các vấn đề pháp  lý hãy liên lạc đến Công Ty Luật ACC, chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận