Cách xin hưởng án treo trong vụ án hình sự mới nhất

logo accACC
Kiều Oanh

Kháng cáo hưởng án treo là một trong các thủ tục chiếm tỉ trọng lớn khi bị can có nhân thân tốt và có nhiều tính tiết giảm nhẹ. Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù và việc hưởng án treo là mục đích mà bị can, người thân, người đại diện của bị can mong muốn. Vậy cách xin hưởng án treo trong vụ án hình sự mới nhất được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu thủ tục thông qua nội dung bài viết dưới đây.

100027an treo
Cách Xin Hưởng Án Treo Trong Vụ Án Hình Sự Mới Nhất

1. Kháng cáo hưởng án treo

Án treo là một trong những chế định hình sự với mục đích miễn chấp hành hình phạt tù đối với người vi phạm có mức phạt tù không quá 3 năm, có các điều kiện tốt về nhân thân và có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Kháng cáo hưởng án treo là thủ tục yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xem xét hình phạt tù đối với người bị vi phạm có mức phạt tù không quá 3 năm và có các điều kiện tốt về nhân thân cũng như các điều kiện giảm nhẹ khác theo quy định của pháp luật.

2. Thủ Tục Xin Hưởng Án Treo Trong Vụ Án Hình Sự

Người có quyền kháng cáo hưởng án treo có thể làm đơn kháng cáo gửi tới Tòa án sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm đã thụ lý vụ án để xin được hưởng án treo. Để chứng minh cho yêu cầu hưởng án treo của người kháng cáo xin hưởng án treo cần nộp kèm theo đơn kháng cáo các tài liệu, chứng cứ cần thiết để chứng minh đủ điều kiện được hưởng án treo.

2.1 Hồ sơ xin hưởng án treo

Căn cứ Điều 332 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về thủ tục kháng cáo: “1. Người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm…3. Kèm theo đơn kháng cáo hoặc cùng với việc trình bày trực tiếp là chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.

Do đó, hồ sơ xin hưởng án treo cần nộp cho Tòa án có thẩm quyền gồm:

  1. Đơn kháng cáo xin hưởng án treo.
  2. Tài liệu, chứng cứ, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo

2.2 Nội dung đơn kháng cáo xin hưởng án treo

Nội dung đơn kháng cáo xin hưởng án treo được thực hiện theo quy định của pháp luật hình sự. Người kháng cáo cần thực hiện và đảm bảo các nội dung cơ bản sau theo quy định của pháp luật để đơn kháng cáo được hợp lệ về mặt nội dung và hình thức, tránh tình trạng bị bác đơn kháng cáo.

Đơn kháng cáo xin hưởng án treo cần đảm bảo có đầy đủ các nội dung chính cơ bản như sau:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

b) Họ tên, địa chỉ của người kháng cáo;

c) Lý do và yêu cầu của người kháng cáo;

d) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Cần lưu ý nội dung tại đơn kháng cáo phải rõ ràng và tránh gây hiểu lầm. Nếu đơn kháng cáo xin hưởng án treo hợp lệ nhưng nội dung kháng cáo chưa rõ, Tòa án có thẩm quyền sẽ thông báo ngay cho người kháng cáo để làm rõ các nội dung.

2.3 Tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin hưởng án treo

Khi nhận được đơn kháng cáo xin hưởng án treo, Tòa án có thẩm quyền sẽ xem xét việc kháng cáo và xác thực các căn cứ, tài liệu kháng cáo và xem xét để người phạt tù được hưởng án treo.

Khi có căn cứ xác định bản án sơ thẩm đã tuyên không đúng với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo hoặc có tình tiết mới thì Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm mức hình phạt tù và cho hưởng án treo.

Có thể thấy, căn cứ Điều 328 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì: “Trong các trường hợp sau đây, Hội đồng xét xử phải tuyên bố trả tự do ngay tại phiên tòa cho bị cáo đang bị tạm giam, nếu họ không bị tạm giam về một tội phạm khác:…4. Bị cáo bị xử phạt tù nhưng được hưởng án treo;“, vì lẽ đó, bị cáo sẽ được tuyên bố thả tự do ngay tại phiên tòa.

Trên đây là các nội dung cần thiết liên quan đến  cách xin hưởng án treo trong vụ án hình sự mới nhất. Trong trường hợp quý khách hàng cần thêm thông tin liên quan đến các thủ tục tố tụng, Công ty luật ACC, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, hi vọng sẽ là trợ thủ đắc lực, đồng hàng cùng quý khách hàng và cung cấp các dịch vụ tư vấn, tố tụng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận