Kháng án là gì? Quy định của pháp luật về kháng án mới nhất.

logo accACC
Vũ Ngân

Trong vụ án hình sự, sau khi có bản án sơ thẩm bị cáo hay những người tham gia tố tụng có quyền kháng án trong thời hạn theo quy định pháp luật  mà pháp luật quy định gửi đơn đề nghị Tòa án cấp trên trực tiếp xét lại toàn bộ hoặc một phần bản án chưa có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, thực tế khi thực hiện kháng án còn gặp nhiều vướng mắc về hồ sơ, thủ tục. Để các bạn hiểu rõ hơn về kháng án là gì và những quy định của pháp luật về vấn đề này ACC xin gửi đến các bạn bài viết với nội dung Kháng án dưới đây.

100027an treo

1. Kháng án là gì?

Kháng án hay kháng cáo bản án là hành vi tố tụng hình sự sau khi xử sơ thẩm, nếu bị cáo hoặc những người tham gia tố tụng không đồng ý với bản án của tòa sơ thẩm thì có quyền kháng án. Thuật ngữ pháp lý gọi là “kháng cáo”, yêu cầu tòa cấp trên xét xử một lần nữa theo trình tự phúc thẩm.

2. Khi nào thì kháng án?

Kháng án khi không đồng ý với bản án của Toà án chưa có hiệu lực pháp luật lúc này bị cáo hoặc những người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật có quyền kháng án để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình

3. Những người có quyền kháng án.

  • Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng án bản án hoặc quyết định sơ thẩm.
  • Người bào chữa có quyền kháng án để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.
  • Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng án phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.
  • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng án phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.
  • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng án phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.
  • Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng án về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

4.Thủ tục kháng án.

Bước 1: Người kháng án phải gửi đơn kháng án đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng án, nhận đơn kháng án và chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng án.

Người kháng án có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng án. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng án theo quy định pháp luật.

Tòa án cấp phúc thẩm đã lập biên bản về việc kháng cáo hoặc nhận được đơn kháng án thì phải gửi biên bản hoặc đơn kháng án cho Tòa án cấp sơ thẩm để thực hiện theo quy định chung.

  • Đơn kháng án có các nội dung chính:

+ Ngày, tháng, năm làm đơn kháng án.

+ Họ tên, địa chỉ của người kháng án.

+ Lý do và yêu cầu của người kháng án.

+ Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng án.

Kèm theo đơn kháng án hoặc cùng với việc trình bày trực tiếp là chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng án.

Bước 2: Tiếp nhận đơn kháng án

Sau khi nhận được đơn kháng án hoặc biên bản về việc kháng án, Tòa án cấp sơ thẩm phải vào sổ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của đơn kháng án theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đơn kháng án hợp lệ thì Tòa án cấp sơ thẩm thông báo về việc kháng án theo quy định pháp luật

Trường hợp đơn kháng án hợp lệ nhưng nội dung kháng án chưa rõ thì Tòa án cấp sơ thẩm phải thông báo ngay cho người kháng án để làm rõ.

Trường hợp nội dung đơn kháng án đúng quy định của Bộ luật này nhưng quá thời hạn kháng án thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng án trình bày lý do và xuất trình chứng cứ, tài liệu, đồ vật (nếu có) để chứng minh lý do nộp đơn kháng án quá hạn là chính đáng.

Trường hợp người làm đơn kháng án không có quyền kháng án thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận đơn, Tòa án trả lại đơn và thông báo bằng văn bản cho người làm đơn, Viện kiểm sát cùng cấp. Văn bản thông báo phải ghi rõ lý do của việc trả lại đơn.

Việc trả lại đơn có thể bị khiếu nại trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Việc giải quyết khiếu nại được thực hiện theo quy định pháp luật.

5.Thời hạn kháng án.

Thời hạn kháng án đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị án, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng án tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Thời hạn kháng án đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng án nhận được quyết định.

Ngày kháng án được xác định như sau:

  • Trường hợp đơn kháng án gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng án là ngày theo dấu bưu chính nơi gửi;
  • Trường hợp đơn kháng án gửi qua Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ thì ngày kháng án là ngày Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ nhận được đơn. Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải ghi rõ ngày nhận đơn và ký xác nhận vào đơn;
  • Trường hợp người kháng án nộp đơn kháng án tại Tòa án thì ngày kháng án là ngày Tòa án nhận đơn. Trường hợp người kháng án trình bày trực tiếp với Tòa án thì ngày kháng án là ngày Tòa án lập biên bản về việc kháng án.

6.Lý do bạn nên chọn công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang có nhu cầu về  dịch vụ pháp lý  hoặc chưa rõ về thông tin  kháng án thì hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC. Công ty luật ACC cung cấp các dịch vụ về pháp lý:

– Uy tín, nhanh chóng

– Có kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng hình sự

– Giá cả hợp lý

– Chuyên nghiệp, hướng dẫn khách hàng chu đáo

Trên đây thông tin mà ACC cung cấp đến bạn đọc về kháng án. Nếu bạn đang có nhu cầu được hỗ trợ về các vấn đề pháp  lý hãy liên lạc đến Công Ty Luật ACC, chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận