Quy trình làm thủ tục khai sinh online tại thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh online tại thành phố Hồ Chí Minh. Đăng ký khai sinh là một trong những thủ tục đầu tiên của một công dân, mọi thông tin về giấy tờ sau này đều phải dựa trên cơ sở giấy khai sinh.

Hiện nay, khi lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển, và việc ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý các lĩnh vực hành chính phổ biến giúp cho người dân dễ dàng thực hiện các thủ tục mà không cần tốn nhiều thời gian. Bạn có thể đăng ký khai sinh trực tuyến tại thành phố Hồ Chí Minh. Hãy cùng ACC tìm hiểu quy trình đăng ký khai sinh online qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về trách nhiệm khai sinh cho con của cha mẹ và thời gian đăng ký khai sinh cho con như sau:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm sinh con cha mẹ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con. Nếu cha, mẹ không đăng ký khai sinh được cho con được thì có thể ủy quyền cho người khác.Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

2. Thành phần hồ sơ

Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu

 • Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
 • Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.;
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ;
 • Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Trình tự thực hiện

 • Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.
 • Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.
 • Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

3. Thủ tục đăng ký khai sinh online tại thành phố Hồ Chí Minh

Bước 1:

 • Người đăng ký khai sinh cho con tiến hành truy cập vào cổng Dịch vụ Công Quốc gia bằng cách nhấn vào link dưới đây: https://dichvucong.gov.vn
 • Sau đó người đăng ký tiến hành tạo tài khoản Dịch vụ công Quốc gia theo bài viết Cách đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Nếu bạn đã có tài khoản thì nhấn Đăng nhập.

Bước 2:

 • Trong giao diện chính bạn nhìn xuống bên dưới tại phần Công dân, nhấn vào mục Có con nhỏ.

Bước 3:

 • Tiếp tục trong giao diện này người dùng tìm tới phần Khai sinh để tiến hành thực hiện thủ tục khai sinh online cho bé.
 • Trong phần Khai sinh có nhiều loại thủ tục khác nhau, ở đây bạn cần nhấn vào Thủ tục đăng ký khai sinh.

Bước 4:

 • Chuyển sang giao diện mới, nhìn sang cạnh phải bạn chọn địa phương nộp kê khai thủ tục làm khai sinh, rồi nhấn Đồng ý để tiếp tục.

Bước 5:

 • Sau đó chúng ta sẽ thấy các danh mục Đăng ký khai sinh khác nhau. Bạn tìm tới phần Đăng ký khai sinh thông thường (khối phường/khối xã) rồi nhấn Nộp trực tuyến

Bước 6:

 • Tiếp đến chúng ta tiến hành kê khai những thông tin mà trang web yêu cầu, thông tin người đăng ký hồ sơ, thông tin của trẻ và thông tin của cha mẹ.
 • Tiếp đến kéo xuống bên dưới bạn nộp trực tuyến các hồ sơ được yêu cầu. Nhấn vào biểu tượng upload màu đỏ để tải hồ sơ và thực hiện tiếp theo hướng dẫn.

Bước 7:

 • Sau khi điền đủ và tải đủ các giấy tờ thì bạn tích vào dòng “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.” và ấn “Tiếp Tục”.

Bước 8:

 • Kiểm tra lại thông tin mà bạn đã điền.

Bước 9:

 • Nhận Lịch Hẹn.

4. Một số lưu ý khi đăng ký khai sinh online cho con

Trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con bằng hình thức online thì người đăng ký cần chú ý những vấn đề sau đây:

– Người đăng ký phải lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký khai sinh cho con đã được thực hiện đến bước nào theo thủ tục của luật định. Nếu hồ sơ đăng ký khai sinh trực tuyến chưa đầy đủ và chính xác thì hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục theo đúng quy định.

– Sau khi hoàn thành các mục thông tin thì người đăng ký phải chú ý kiểm tra hòm thư hoặc số điện thoại để nhận thông báo từ cơ quan có thẩm quyền về việc giải quyết thủ tục hành chính. Sau khi có lịch hẹn trả kết quả của cơ quan có thẩm quyền thì người đăng ký mang các giấy tờ gốc để đối chiếu khi đến nhận kết quả tại UBND xã/phường/thị trấn;

– Kể từ ngày sinh con, sau 60 ngày người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con phải tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định của luật;

– Về giấy tờ cung cấp khi đăng ký online là bản chụp giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân phải chụp 02 mặt từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính; Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú được chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính; Giấy chứng nhận kết hôn phải được chụp từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc;

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của ACC Group về thủ tục đăng ký khai sinh online tại thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. ACC Group cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận