Hướng dẫn khắc phục các lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân

logo accACC
Danh Phạm

1. Hướng dẫn khắc phục các lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân.

Khi đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng hay qua HTKK thì chúng ta thường gặp phải những lỗi như: bị trùng Chứng minh nhân dân, thay đổi chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước…Ngay sau đây Công ty luật sẽ hướng dẫn bạn khắc phục 04 lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân:

1. Lỗi trùng Chứng minh nhân dân khi đăng ký mã số thuế cá nhân:

Lỗi thường gặp khi đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng là lỗi trùng số Chứng minh nhân dân khi làm mã số thuế với số Chứng minh nhân dân của một người khác. Khi gặp trường hợp này các bạn hãy thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra thông tin Chứng minh nhân dân đã nhập vào các hệ thống đăng ký mã số thuế với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế:

 • Nếu do người sử dụng nhập nhầm số Chứng minh nhân dân thì tiến hành cập nhật lại thông tin trên hệ thống cho đúng với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế.
 • Nếu số Chứng minh nhân dân trên hệ thống đã khớp đúng với thông tin trên hồ sơ gốc thì thực hiện tiếp bước 2 dưới đây.

Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin của người nộp thuế trên trang web: tncnonline.tct.vn (có thể tra cứu theo mã số thuế hoặc số Chứng minh nhân dân).

 • Nếu thông tin của cá nhân bị trùng Chứng minh nhân dân khớp với thông tin cá nhân của người nộp thuế liên quan (Tên, ngày sinh, số Chứng minh nhân dân, ngày cấp Chứng minh nhân dân):
 • Trong trường hợp hệ thống cho phép thay thế thì người sử dụng thực hiện thay thế trên chức năng của ứng dụng.
 • Trong trường hợp không được thay thế thì Cơ quan thuế làm việc với người nộp thuế để làm các thủ tục theo quy định đăng ký thuế hiện hành.
 • Nếu thông tin của cá nhân bị trùng Chứng minh nhân dân không khớp với thông tin cá nhân của người nộp thuế liên quan (Tên, ngày sinh, số Chứng minh nhân dân, ngày cấp Chứng minh nhân dân), thông tin nộp thuế xử lý như sau:
 • Tiến hành thực hiện xử lý trùng số Chứng minh nhân dân trên hệ thống đăng ký mã số thuế cá nhân bằng cách nhập bổ sung thêm 3 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh vào sau ô Chứng minh nhân dân của người nộp thuế. Sau đó, thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành. 
 • In và lưu kết quả tra cứu thông tin của cá nhân báo trùng vào hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân.

2. Lỗi đã có mã số thuế cá nhân nhưng thay đổi số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

 • Bước 1: Các bạn truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn bằng => Vào mục “Đăng ký thuế” => Chọn “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT” => Chọn hồ sơ đăng ký thuế Mẫu “05-ĐK-TH-TCT” => Tiếp tục.
 • Bước 2: Khi màn hình hiển thị Mẫu Tờ khai đăng ký thuế => Thì các bạn phải bấm chọn “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” => Tiếp theo đó là điền thông tin theo thẻ Căn cước mới hoặc số Chứng minh nhân dân mới (có thể bỏ qua phần “họ và tên”) => Ký nộp.
 • Khoảng 30p sau có kết quả ngay nhé. Cách tra cứu các bạn xem lại bên trên nhé => Chọn “Tra cứu hồ sơ” => Tải file thông báo kết quả.

3. Lỗi “File XML không đúng định dạng quy định của Tổng cục Thuế”.

Nếu thông báo lỗi “File XML không đúng định dạng quy định của Tổng cục Thuế” thì các bạn thử gỡ Java => Sau đó cài lại nhé.

4. Lỗi trùng tệp.

Nếu đã gửi tệp hồ sơ đề nghị cấp mã số thuế thì không gửi tiếp các lần sau (1 tệp chỉ gửi duy nhất 1 lần, trong trường hợp doanh nghiệp không biết đã gửi nhiều lần thì lấy mã số thuế tệp đã có kết quả của lần cấp thành công sử dụng, các lần khác bị báo lỗi do gửi trùng tệp thì không cần xử lý gì thêm).

Lưu ý : Thời gian cấp mã số thuế: Nếu gửi khai thuế qua mạng thì thường trong ngày sẽ có kết quả. Trường hợp mà hơn 3 ngày chưa có kết quả thì CQCT có thể điện thoại đến CQT để nhờ kiểm tra lại.

2. Dịch vụ khắc phục lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân của Công ty Luật ACC.

Bạn có đang gặp khó khăn gì trong quá trình khắc phục lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân hay không? Nếu có thì hãy liên lạc hoặc trực tiếp đến văn phòng Công ty Luật ACC để được nhận sự hỗ trợ. ACC luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng khi trải nghiệm dịch vụ khắc phục lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân. Với hệ thống văn phòng trải dài trên khắp 3 tỉnh thành sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sự trợ giúp của Công ty Luật ACC một cách nhanh chóng. ACC có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với công việc, tận tình với khách hàng, sẽ không làm bạn thất vọng.

Hy vọng bài viết “Hướng dẫn khắc phục các lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân” sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải lỗi trong quá trình đăng ký mã số thuế cá nhân. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận