Kế toán quản trị là gì? (Cập nhật 2021)

Thảo Ly

Kế toán quản trị là gì? (Cập nhật 2021)

Thảo Ly

09/12/2021

Bạn có biết kế toán quản trị là gì không? Chức năng của kế toán quản trị như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những thông tin liên quan đến kế toán quản trị thông qua bài viết Kế toán quản trị là gì? (Cập nhật 2021) nhé.

ke toan quan tri la gi 1
Kế toán quản trị là gì? (Cập nhật 2021)

1. Kế toán quản trị là gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem kế toán quản trị là gì nhé.

Theo Học viện Kế toán Quản trị ở London, Anh: “Kế toán quản trị là việc ứng dụng các kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc chuẩn bị những thông tin kế toán để hỗ trợ nhà quản trị xây dựng chính sách, lên kế hoạch và vận hành các hoạt động kinh doanh”.

Theo Hiệp hội kế toán Mỹ: “Kế toán quản trị bao gồm các khái niệm và phương pháp để lên kế hoạch hiệu quả, phục vụ cho việc lựa chọn các quyết định kinh doanh, kiểm soát và đánh giá tình trạng hoạt động của doanh nghiệp”.

Tóm lại, kế toán quản trị là việc thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin kế toán nhằm phục vụ cho quá trình ra các quyết định quản trị trong doanh nghiệp. Đối tượng cung cấp thông tin của kế toán quản trị là những người trong nội bộ doanh nghiệp chứ không cung cấp ra những đối tượng bên ngoài.

2. Chức năng của kế toán quản trị.

Chức năng của kế toán quản trị như sau:

2.1. Hỗ trợ kế hoạch.

Kế toán quản trị hỗ trợ các nhà quản trị trong việc lên kế hoạch cũng như xây dựng các chính sách bằng cách đưa ra các dự báo về sản xuất sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm, dòng tiền vào, dòng tiền ra,…

Không những thế, kế toán quản trị còn dự báo chiều hướng hoạt động hay tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các chương trình và hành động phù hợp.

2.2. Hỗ trợ trong việc tổ chức.

Bằng việc lên kế hoạch ngân sách và xác định các chi phí cho từng bộ phận, kế toán quản trị sẽ phân bổ hợp lý các nguồn lực cho từng bộ phận để đảm bảo quá trình vận hành được trơn tru, tạo ra sự đồng nhất giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

2.3. Hỗ trợ tạo động lực.

Bằng việc đặt ra các mục tiêu, lên kế hoạch các hoạt động cũng như đo lường hiệu quả của các nhân viên, kế toán quản trị sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra động lực cho toàn doanh nghiệp.

2.4. Hỗ trợ trong việc kiểm soát.

Các nhà quản trị có thể so sánh công việc thực tế với các tiêu chuẩn đã đặt ra để kiểm soát hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.

2.5. Hỗ trợ diễn giải các thông tin kế toán.

Một nhà quản trị không thể nắm được rõ ràng và chi li mọi hoạt động và nghiệp vụ trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, đôi khi nhà quản trị sẽ gặp khó khăn trong việc đọc hiểu các thông tin kế toán dưới dạng sơ khai. Chính vì vậy, kế toán quản trị có chức năng diễn giải các thông tin kế toán một cách logic và dễ hiểu cho các nhà quản trị để có thể đưa ra các quyết định quản trị chính xác nhất.

3. Mục tiêu của kế toán quản trị.

Cung cấp thông tin cho nhà quản lý để đưa ra các quyết định nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đạt mục tiêu doanh nghiệp đề ra, từ đó làm gia tăng giá trị doanh nghiệp ( giá trị của cổ đông) và gia tăng giá trị khách hàng.

  • Giá trị công ty được thể hiện qua các chỉ tiêu tài chính ( ROE, EPS …) hay khi công ty được định giá cao, giá trị thương hiệu lớn.
  • Gia tăng giá trị khách hàng tức là công ty cung cấp được các sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.

Để thực hiện các công việc trong quá trình quản lý hoạt động của tổ chức, các nhà quản lý cần thông tin. Thông tin mà các nhà quản lý cần để thực hiện công việc được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau: Các nhà kinh tế, các chuyên gia tài chính, các chuyên viên tiếp thị, sản xuất và các nhân viên kế toán quản trị của tổ chức.

4. Dịch vụ kế toán của Công ty Luật ACC.

Ở mỗi mảng kế toán sẽ có những chức năng và cách thức thực hiện khác nhau. Nếu với lượng kiến thức quá rộng khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện, xử lý các nghiệp vụ liên quan đến kế toán. Hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán, thuế,… uy tín hàng đầu Việt Nam. Đến với Công ty Luật ACC, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn sâu rộng sẽ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách tận tình nhất. Chúng tôi cam kết sẽ không làm bạn thất vọng khi quyết định sử dụng dịch vụ của ACC.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được kế toán quản trị là gì và gửi đến bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Đánh giá post

Viết một bình luận