CÔNG TY LUẬT ACC

Kế toán kiểm toán là gì? Quy định hiện hành (Cập nhật 2022)

Mạnh Hùng

Kế toán kiểm toán là gì? Quy định hiện hành (Cập nhật 2022)

Mạnh Hùng

16/04/2022

Kế toán hay kiểm toán là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm đến nhất hiện nay. Tuy nhiên thì mọi người vẫn con đang thắc mắc về kế toán kiểm toán là gì. Như vậy thì kế toán kiểm toán là gì là gì? Các quy định hiện hành về kế toán kiểm toán là gì. Để tìm hiểu hơn về kế toán kiểm toán là gì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về kế toán kiểm toán là gì nhé.

ke toan kiem toan la gi

Kế toán kiểm toán là gì

1. Kế toán – Kiểm toán là gì?

Thứ nhất, Kế toán:

 • Là ngành thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các tổ chức. Kế toán được sử dụng không chỉ trong các doanh nghiệp mà còn trong các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ và nhiều tổ chức khác.

Thứ hai, Kiểm toán:

 • Là quá trình kiểm tra và xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu trên, từ đó bao quát được hoạt động tài chính của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.  Nói chung, bộ phận kiểm toán – kế toán là công cụ đắc lực để quản lý kinh tế của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế nhà nước.

2. Các kỹ năng của kế toán – kiểm toán.

Ngành kế toán – kiểm toán sẽ được đào tạo các kỹ năng sau:

Thứ nhất, Kỹ năng chuyên ngành:

 • Sinh viên có thể làm tốt nghiệp vụ chuyên môn ở các loại hình doanh nghiệp, thực hiện tốt công tác kế toán, công việc của một trợ lý kiểm toán viên.

Thứ hai, Kỹ năng về ngoại ngữ:

 • Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức có thể giao tiếp và xử lý các nghiệp vụ văn phòng bằng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế, thành thạo tiếng Anh chuyên ngành.

Thứ ba, Kỹ năng tin học:

 • Làm việc được trong môi trường công nghệ thông tin, xử lý nghiệp vụ trên máy tính và phần mềm chuyên dụng.

Thứ tư, Kỹ năng khác:

 • Sinh viên sẽ có kỹ năng làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, khả năng giao tiếp và có kỹ năng thuyết trình, có khả năng tự nghiên cứu để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tế công tác cũng như tự học, tự rèn luyện để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn.

3. Các yếu tố cần thiết vê kế toán – kiểm toán.

Ngành kế toán kiểm toán, các bạn nên có những yếu tố sau:

 • Cẩn trọng, tỉ mỉ: Vì làm việc liên tục với các con số nên tố chất cẩn thận và tỉ mỉ cao là rất cần thiết bời vì đôi khi chỉ vì một sai sót cũng có thể khiến công ty, doanh nghiệp gặp rắc rối.
 • Tính trung thực, trách nghiệm: vì những quyết định của bạn trong công việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc ra quyết định của ban lãnh đạo công ty.
 • Bạn cần có khả năng tổ chức và làm việc dưới áp lực cao. Bời vì khối lượng công việc của ngành kế toán – kiểm toán là cực kỳ lớn. Giai đoạn cuối kỳ lập báo cáo tài chính là thời điểm áp lực nhất. Để hoàn thành đúng tiến độ công việc, bạn có thể sẽ phải làm việc ngày đêm. Vậy nên, bạn cần có khả năng tổ chức và chịu áp lực tốt để có thể cân bằng được công việc với cuộc sống.

4. Mối quan hệ giữa kế toán kiểm toán.

 • Cả hai đều thuộc lĩnh vực về kế toán tài chính.
 • Kế toán là đi từ cái chi tiết đến tổng hợp còn kiểm toán thì bắt đầu từ những cái tổng hợp mà kế toán cung cấp để đi đến cái chi tiết để xác minh những thứ mà kế toán cung cấp.
 • Kế toán làm ra số liệu, kiểm toán kiểm tra tính chính xác, trung thực của số liệu đó và đưa ra ý kiến, kiến nghị để điều chỉnh giúp hệ thống kiểm soát nội bộ của kế toán được cải thiện hơn.
 • Báo cáo kế toán nếu đi kèm cùng báo cáo kiểm toán thì được tin tưởng hơn nhưng một báo cáo kế toán không bao giờ phản ánh chính xác tình hình tài chính của một công ty. Kiểm toán chỉ dựa trên số liệu của kế toán nên cũng chỉ tương đối.
 • Đều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp, và sau đó tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính để thuyết trình với người yêu cầu báo cáo.
 • Có kế toán thì mới có kiểm toán, kiểm toán cũng là từ cái gốc kế toán mà ra. Kiểm toán viên làm việc trên các số liệu do kế toán cung cấp và mục tiêu cuối cùng là đưa ra ý kiến đánh giá các thông tin mà kế toán đã lập ra.

5. Kết luận kế toán kiểm toán là gì.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về kế toán kiểm toán là gì và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến kế toán kiểm toán là gì. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về kế toán kiểm toán là gì đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về kế toán kiểm toán là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Đánh giá post
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ