Hướng dẫn kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc 2021

logo accACC
Danh Phạm

Nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh sản xuất tại các tỉnh, thành phố khác nhưng đang không biết cách kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc như thế nào? 

Thuế môn bài là 1 loại thuế trực thu và được thu hàng năm. Tuy là mức nộp thuế môn bài không lớn nhưng là nghĩa vụ bắt buộc phải nộp, trừ một số trường hợp được miễn thuế. Vì thế, định kỳ hàng năm, những doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện nộp thuế phải lập tờ  khai thuế môn bài mẫu 01/MBAI nộp cho cơ quan thuế.

Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp lập tờ kê khai thuế môn bài qua mạng và nộp tiền trực tuyến nên trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách lập tờ kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc 2021.

1. Thuế môn bài là gì?

Lệ phí môn bài là một loại thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và các  hộ kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản, đây là mức thuế doanh nghiệp hay công ty phải nộp hàng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp. 

Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký, doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy quốc gia, địa phương.

2. Hướng dẫn kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc.

 • Trường hợp hạch toán độc lập:

Việc kê khai và nộp lệ phí môn bài được thực hiện tại tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chi nhánh.

 • Trường hợp hạch toán phụ thuộc:
 • Đối với chi nhánh cùng địa bàn ( cùng tỉnh, thành phố với công ty) thì việc kê khai và nộp lệ phí môn bài được thực hiện tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của công ty
 • Đối với chi nhánh khác địa bàn ( khác tỉnh, thành phố với công ty) thì việc kê khai và nộp lệ phí môn bài được thực hiện tại cơ quan thuế nơi chi nhánh, đặt trụ sở.

Cách kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc qua mạng.

Đối với trường hợp hạch toán phụ thuộc cùng địa bàn: ( sử dụng chữ ký số token của công ty)

 • Đăng nhập vào phần mềm HTKK và nhập MST công ty chọn  Phí/lệ phí
 • Chọn tờ khai lệ phí môn bài ( 01/MBAI)
 • Tích chọn cơ sở mới thành lập ( ngày phát sinh ngày/ tháng/ năm trên ĐKKD của chi nhánh) và chọn đồng ý.

Tại phần 2 mã số thuế và tên đơn vị: Nhập mã số thuế , tên chi nhánh và địa chỉ chi nhánh cùng địa bàn và mức lệ phí môn bài

 • Đối với chi nhánh thành lập từ ngày 01/01 đến 31/06 mức lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng
 • Đối với chi nhánh thành lập từ ngày 01/07 đến 31/12 mức lệ phí môn bài là  500.000 đồng

Sau khi hoàn thành kê khai – chọn ghi và chọn kết xuất XML và tiến hành nộp tờ khai.

Đối với trường hợp hạch toán phụ thuộc khác địa bàn:

Chi nhánh phải sử dụng chữ ký số token riêng để kê khai thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

Đăng nhập phần mềm HTKK nhập mã số thuế  chi nhánh chọn  phí/ lệ phí chọn Tờ khai lệ phí môn bài (01/MBAI) sau đó tích chọn tờ khai lần đầu và ghi số tiền phải nộp

Chú ý: Do chi nhánh không có vốn điều lệ nên phần vốn điều lệ đối với chi nhánh chúng ta bỏ trống.

Như vậy là đã hoàn thành các bước kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc.

3. Hướng dẫn kê khai một số loại thuế cơ bản cho chi nhánh phụ thuộc.

Trường hợp chi nhánh công ty hạch toán phụ thuộc khác tỉnh thành phố với trụ sở chính thì thực hiện khai thuế như sau:

 • Thuế giá trị gia tăng: chi nhánh thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý chi nhánh theo quy định.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: chi nhánh công ty không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại chi nhánh.
 • Thuế thu nhập cá nhân: trường hợp chi nhánh có phát sinh chi trả thu nhập từ tiền lương, tiền công cho các nhân viên làm việc tại chi nhánh hoặc cá nhân khác thì chi nhánh có trách nhiệm khấu trừ, kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại tiết a.3, tiết c khoản 1 điều 16 thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ tài chính.

4. Thời hạn nộp thuế môn bài.

Theo điểm mới của Nghị Định 22/2020/NĐ-CP thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu tiên kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bắt đầu từ năm thứ tư trở đi, doanh nghiệp sẽ nộp lệ phí môn bài như sau:

Với trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/07 năm kết thúc thời gian miễn.

Với trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

Với doanh nghiệp thành lập trong năm 2020 và sau ngày 25/02/2020 thì năm 2020 được miễn lệ phí môn bài, thời hạn nộp lệ phí môn bài 2021 của doanh nghiệp và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp là chậm nhất vào ngày 30/01/2021. 

Sau thời gian này phải nộp lãi suất chậm nộp 0.03%* số ngày chậm nộp * số tiền lệ phí môn bài phải nộp

Với doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thành lập trước ngày 25/02/2020 thì bắt buộc đóng lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ kê khai lệ phí môn bài

Với hộ kinh doanh mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ quan thuế căn cứ tờ khai thuế, cơ sở dữ liệu ngành thuế để xác định doanh thu kinh doanh làm căn cứ tính mức lệ phí môn bài phải nộp của hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán.

Các mức thuế môn bài phải nộp:

 • Với vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài cả năm là 3 triệu đồng/ năm bậc 1 mã tiểu mục là 2862
 • Với vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức thuế môn bài cả năm là 2 triệu đồng/ năm bậc 2 mã tiểu mục là 2863
 • Với vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thì mức thuế môn bài cả năm là 1 triệu đồng/ năm bậc 3 mã tiểu mục là 2864.

Như vậy bài viết trên cung cấp cho các doanh nghiệp biết được cách kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc và một số lưu ý quy định về kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc và lệ phí môn bài phải nộp, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp về kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc

Nếu có thắc mắc gì về việc kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc hay các nghiệp vụ kế toán khác hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận