Hữu ích là gì? (cập nhật 2023)
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Trong tiếng Việt có một từ mà chúng ta thường hay gặp là “hữu ích”. Vậy hữu ích là gì? Bài viết dưới đây của ACC sẽ chia sẻ thông tin tới bạn đọc.

Su Khac Nhau Giua Giai Phap Huu Ich Va Sang Che

Hữu ích là gì?

1. Hữu ích là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, hữu ích là tính từ chỉ sử có ích hay nói cách khác là có tác dụng. Ví dụ như: việc làm hữu ích hay con người hữu ích cho xã hội.

2. Một số thuật ngữ sử dụng từ hữu ích

Trong đời sống, bạn đọc có thể bắt gặp một thuật ngữ sử dụng từ hữu ích.

2.1. Giải pháp hữu ích

Đây là một thuật ngữ sử dụng nhiều trong pháp luật, cụ thể là lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Giải pháp hữu ích là giải pháp kỹ thuật mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới, có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Giải pháp được coi là mới nếu nó chưa được bộc lộ công khai trên thế giới dưới bất cứ hình thức nào đến mức căn cứ vào đó có thể thực hiện ngay được.

Theo khoản 2 Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có tính mới;

- Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Giải pháp hữu ích và sáng chế có nhiều điểm giống nhau, sự khác nhau cơ bản là giải pháp hữu ích không thỏa mãn điều kiện về trình độ sáng tạo. Giải pháp được tạo ra bởi quá trình lao động trí óc, sự sáng tạo nổi trội, có thể nhận biết một cách rõ ràng với các giải pháp được biết đến trước đó. Giải pháp kỹ thuật không thể đạt được bằng cách quá dễ dàng. Đối với người có hiểu biết trung bình thì không thể đạt được.

Nếu một giải pháp kỹ thuật không đáp ứng được tính sáng tạo thì sẽ là giải pháp hữu ích.

Ví dụ: Người nông dân nghĩ ra cách cải tiến máy gặt để cho năng suất cao hơn.

2.2. Thông tin hữu ích

Thông tin là sự thông báo, trao đổi, giải thích về một đối tượng cụ thể nào đó và được thể hiện thông qua các dạng tín hiệu như âm thanh, chữ số, chữ viết… nhằm mang lại một sự hiểu biết nào đó cho đối tượng nhận tin.

Ví dụ: Trong mỗi cuộc họp phụ huynh cuối kỳ thì giáo viên chủ nhiệm sẽ ghi các thông tin của học sinh trong sổ liên lạc về điểm thi, điểm tổng kết, xếp loại về tình hình học tập của con mình cho các bậc phụ huynh được biết.

Hay thông tin còn có thể hiểu là tất cả các sự việc, sự kiện, ý tưởng, phán đoán làm tăng thêm sự hiểu biết của con người được hình thành trong quá trình giao tiếp hoặc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, từ các ngân hàng dữ liệu, hoặc từ tất cả các hiện tượng quan sát được trong môi trường xung quanh.

Thông tin hữu ích được hiểu là một loại thông tin mang lại một giá trị nào đó đối với người cần biết.

2.3. Con người hữu ích 

Con người hữu ích là một phạm trù đạo đức xã hội, không có một chuẩn mực nào nhất định để định nghĩa một người có hữu ích hay không. Nhưng tựu chung, con người hữu ích là người sống có ích cho xã hội.

Sống có ích là lối sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Người sống có ích là người trước hết biết đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó. Bên cạnh đó, họ cũng là những người luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh, không màng đến lợi ích cá nhân của bản thân. Họ luôn tâm niệm sẽ cống hiến năng lực, trí tuệ của bản thân mình có sự nghiệp phát triển nước nhà.

Trên đây là bài viết của ACC về hữu ích là gì. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: Website: accgroup.vn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.893 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Những giấy tờ nào có thể là giấy tờ thay thế sổ tạm trú

    Việc cập nhật và quản lý thông tin cư trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi công dân. Trong quá trình này, sổ tạm trú và sổ hộ khẩu là hai loại giấy tờ quan trọng giúp chứng minh và ...

  Lượt xem: 2.713

  default_image

  Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

      Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là một quy trình pháp lý quan trọng, giúp đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam. ...

  Lượt xem: 2.990

  default_image

  Hướng dẫn thủ tục gia hạn tạm trú cho giấy miễn thị thực

    Gia hạn tạm trú cho giấy miễn thị thực là một thủ tục quan trọng mà bất kỳ người nước ngoài nào đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần phải nắm vững. Thủ tục này giúp đảm bảo rằng bạn tuân thủ ...

  Lượt xem: 1.723

  default_image

  Lệ phí xin thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài mới nhất

    Người nước ngoài khi muốn tạm trú tại Việt Nam đều cần phải thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú là một loại giấy tờ quan trọng, giúp chính quyền địa phương kiểm soát và quản lý người ...

  Lượt xem: 3.502

  default_image

  Dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

    Dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Thẻ tạm trú mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người ...

  Lượt xem: 1.737

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo