CÔNG TY LUẬT ACC

Hướng dẫn tự đóng thuế thu nhập cá nhân 2022

ACC

Hướng dẫn tự đóng thuế thu nhập cá nhân 2022

ACC

28/03/2022

Thuế thu nhập được hiểu là thuế đánh vào thu nhập của cá nhân và pháp nhân. Trong trường hợp đánh vào thu nhập của cá nhân, nó được gọi là thuế thu nhập cá nhân. Việc kê khai và tự đóng thuế thu nhập cá nhân hiện nay khá phổ biến bởi rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Cá nhân tự đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của Công ty Luật ACC để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả về vấn đề hướng dẫn tự đóng thuế thu nhập cá nhân.

1.Các trường hợp tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp cá nhân tự đóng thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

– Thuộc trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế nhưng không ủy quyền.

– Phải trực tiếp khai quyết toán với cơ quan thuế (không được ủy quyền).

Căn cứ theo khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo phải khai quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế, trừ các trường hợp sau:

– Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

– Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

2. Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân tự đóng thuế thu nhập cá nhân trực tiếp với cơ quan thuế cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

– Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

– Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).

– Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài.

3. Nơi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân:

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân thực hiện theo hướng dẫn cụ thể tại khoản 8 Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ. Trường hợp cá nhân khai và nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại trang web https: //canhan.gdt.gov.vn thì hệ thống có chức năng hỗ trợ xác định cơ quan thuế quyết toán dựa trên thông tin liên quan đến nghĩa vụ thuế phát sinh trong năm do cá nhân kê khai.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng phần mềm HTKK kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân tự đóng thuế thu nhập cá nhân trên ứng dụng phần mềm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập hệ thống và nhập thông tin:

+ Nhập mã số thuế thu nhập cá nhân -> nhấn đồng ý (nếu mã số thuế chưa có trong hệ thống thì chọn mã số thuế mới sau đó nhập thông tin người nộp thuế.

+ Nhập thông tin người nộp thuế: Điền các thông tin bắt buộc có dấu (*), ngày bắt đầu năm tài chính nhập 01/01.

Sau khi nhập thông tin vào bảng thông tin người nộp thuế thì nhấn nút Ghi để lưu lại thông tin sử dụng cho các tờ khai lần sau.

Bước 2: Phần kê khai:

Đề vào mục tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân: Vào Quyết toán thuế thu nhập cá nhân > Chọn tờ khai 02/QTT-TNCN > Chọn chính thức cho tờ khai đầu, vào phần nhập tờ khai. Tại phần nhập tờ khai, điền số liệu vào tờ khai theo trình tự như sau:

Phụ lục 02-1/BK-QTT-TNCN, nhập thông tin theo mẫu vào phần I nếu người phụ thuộc đã có mã số thuế hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Bước 3: Kết xuất và gửi File

Kết xuất: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin và số liệu cho các biểu mẫu, bấm nút ghi để hoàn tất phần kê khai > bấm nút in tờ khai 2 bản. Sau đó, bấm nút Kết xuất XML để lưu file điện tử này (không thay đổi tên file).

Gửi file: Gửi file dữ liệu quyết toán thuế đến cơ quan thuế.

4. Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ Quy định tại điểm a, điểm b Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 số của quy định thời hạn khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN như sau:

Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế: Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 04 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ quy định của pháp luật về hướng dẫn tự đóng thuế thu nhập cá nhân để độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng về thủ tục về đăng ký đất đai nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ