Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên mới nhất 2023

Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã cho thấy những tác động tích cực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của toàn dân. Với vai trò là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, học sinh, sinh viên là nhóm đối tượng được quan tâm trong quá trình áp dụng chính sách BHYT. Pháp luật hiện hành đã có những quy định tương đối đầy đủ về vấn đề này tuy nhiên trên thực tế còn nhiều học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh cần được Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên mới nhất 2022. Dưới đây, ACC sẽ đưa ra tư vấn chi tiết, rõ ràng nhất để giúp quý phụ huynh và những người quan tâm có câu trả lời. 

Bảo Hiểm Y Tế Học Sinh Sinh Viên

Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên mới nhất 2022

1. Học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc?

Theo quy định pháp luật, Học sinh, sinh viên (HSSV) đang theo học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT (trừ học sinh, sinh viên đã có thẻ BHYT theo các nhóm khác).

Theo khoản 3 Điều 4 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, học sinh, sinh viên thuộc nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng - một trong 06 nhóm bắt buộc phải tham gia BHYT. Như vậy, học sinh, sinh viên bắt buộc phải tham gia BHYT.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nội dung này mời quý bạn đọc tham khảo bài viết "Học sinh, sinh viên có phải là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc"

2. Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên mới nhất 2022

HSSV có trách nhiệm đăng ký BHYT tại các cơ sở giáo dục, đào tạo mình đang theo học (Bộ Y tế đã kết hợp với các nhà trường để thực hiện cung cấp bảo hiểm y tế cho các học sinh)

Về phương thức đóng thì quý phụ huynh học sinh, sinh viên tùy vào điều kiện tài chính có thể lựa chọn các phương thức đóng BHYT cho con như: Đóng theo kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng 

Số tiền cụ thể phải đóng theo mỗi phương thức được thể hiện cụ thể bằng bảng dưới đây:

Phương thức Học sinh, sinh viên đóng 70% Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% Tổng mức đóng
3 tháng 140.805 60.345 201.150
6 tháng 281.610 120.690 402.300
12 tháng 563.220 241.380 804.600

                                                                                                                                  Đơn vị: Đồng

Quy định này cho thấy sự linh hoạt, phù hợp với thực tiễn đảm bảo cho mỗi em học sinh, sinh viên đều có thể tham gia BHYT thuận lợi, tránh trường hợp dồn nặng vào đầu kỳ.

3. Thời hạn có giá trị sử dụng của thẻ BHYT học sinh, sinh viên?

Về cơ bản, Thẻ Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên có giá trị sử dụng từ ngày nộp tiền BHYT

Đối với trường hợp học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và một số đối tượng khác, đối tượng là người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mà được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế  thì thẻ Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên có giá trị sử dụng cụ thể như sau:

+ Đối với học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01/10 của năm học;

+ Đối với học sinh lớp 12: Thẻ sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/09 của năm học.

+  Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất của khóa học: Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng;

+ Đối với học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học: Thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

4. Quyền lợi mà học sinh, sinh viên nhận được khi tham gia bảo hiểm y tế

Chính sách BHYT được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia. Việc thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên không chỉ bảo đảm cho các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu để yên tâm học tập, mà còn giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. Từ đó, các em có cơ hội được khám, chữa bệnh được khỏe mạnh và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Khi tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên thì học sinh sinh viên được:

- Được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT.

- Được khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định. Trường hợp cấp cứu được khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân trước khi ra viện. 

- Được BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định; được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh đối với một số đối tượng. Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục, học sinh - sinh viên có thẻ BHYT được hưởng 80% chi phí. Còn không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến mà xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT sẽ được thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỉ lệ hưởng là 100% khi khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện; 100% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; 40% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến trung ương.

- Trường hợp khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT hoặc khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nhưng không thực hiện đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh theo quy định, học sinh, sinh viên tự thanh toán chi phí với cơ sở khám chữa bệnh, sau đó tập hợp hồ sơ, chứng từ và thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH theo mức hưởng quy định tại Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ.

- Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học theo quy định.

- Được cấp, gia hạn thời gian sử dụng thẻ BHYT tương ứng với số tháng nộp tiền đóng BHYT, được đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương.

5. Trách nhiệm của học sinh, sinh viên

 • Đóng BHYT đầy đủ, đúng hạn
 • Sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích
 • Thực hiện đầy đủ thủ tục khi đến khám chữa bệnh
 • Thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoài phần do quỹ BHXH chi trả.
 • Chấp hành các quy định và hướng dẫn của tổ chức BHYT và cơ sở khám chữa bệnh.

Nhằm thực hiện tốt chủ chương, chính sách của Đảng và nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân và “vì sức khỏe con em và tương lai đất nước”, các bậc phụ huynh học sinh hãy tích cực tham gia BHYT học sinh, sinh viên cho con em chúng ta để được chăm sóc sức khỏe ngay từ trong trường học. 

Trên đây là các thông tin về Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế cho sinh viên mới nhất 2022, ACC hi vọng giúp quý bạn đọc có cái nhìn toàn diện, đầy đủ, dễ hiểu nhất các quy định pháp luật hiện hành về nội dung nêu trên trong bối cảnh các quy định còn rải rác ở các văn bản pháp lý khác nhau khiến cho quý khách hàng khó khăn trong việc tìm hiểu. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được hỗ trợ sớm nhất

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1090 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo