whatsapp viber zalo phone zalo mail

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu

Trong thời buổi nền kinh tế thị trường đang ngày càng phát triển và có sự giao lưu kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới, việc đăng ký mã số xuất nhập khẩu ngày càng trở lên quan trọng hơn. Bài viết sau đây Công ty Luật ACC sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu.

18140/BTC-TCT
Công văn 18140/BTC-TCT

Đăng ký mã số xuất nhập khẩu như thế nào?

Việc đăng ký mã số xuất nhập khẩu được chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Phát sinh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu ngay từ ban đầu

Theo quy định tại điểm 4 Mục II Thông tư 80/2004/TT-BTC thì khi thực hiện quy trình các bước thủ tục đăng ký cấp mã số thuế, nếu đối tượng nộp thuế có thực hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì bắt buộc phải kê khai rõ chỉ tiêu  “Đăng ký mã số xuất nhập khẩu” trên Tờ khai đăng ký thuế để cơ quan Thuế cấp “Giấy chứng nhận đăng ký thuế” trên đó có ghi “Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu”. Khi đó, chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu sẽ được sử dụng khi làm các thủ tục khai báo với cơ quan Hải quan.

Khi đó, công ty hoặc doanh nghiệp sẽ được cấp Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế. Và sử dụng Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu khi làm các thủ tục khai báo về xuất nhập khẩu với cơ quan Hải quan.

Trường hợp 2: Phát sinh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế (điểm 1 mục III Thông tư 80/2004/TT-BTC)

Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế mới phát sinh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì phải đăng ký mã số xuất nhập khẩu với cơ quan Thuế, hồ sơ gồm:

  • Đề nghị cấp mã số thuế (mẫu 07/MST kèm theo Thông tư 80/2004/TT-BTC)
  • Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế (mẫu 08-MST kèm theo Thông tư 80/2004/TT-BTC)
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đã bổ sung hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu)

Khi đó, cơ quan Thuế sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế trong vòng không quá 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thuế mới (có Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu) thì Quý vị phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế cũ cho cơ quan thuế.

Khi nào bị hủy chứng nhận mã số xuất nhập khẩu?

Theo quy định tại điểm 8 mục I Thông tư 80/2004/TT-BTC thì khi công ty/doanh nghiệp của Quý vị được cấp Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu mà rơi vào một trong những trường hợp sau sẽ bị huỷ chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu trên giấy chứng nhận đăng ký thuế:

  • Bị đóng mã số thuế
  • Ngừng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Bị cơ quan Hải quan đình chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu

Giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công ty Luật ACC

Đến với ACC chúng tôi, Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng với chuyên viên pháp lý luôn có mặt trên 63 tỉnh/thành phố đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

>>>Tại đây, ACC cũng cung cấp thông tin về Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm 2022 tại đây, kính mời bạn đọc tham khảo!!

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

Hotline: 1900.3330

Zalo: 0846967979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

 

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.