CÔNG TY LUẬT ACC

Hợp thức hóa lãnh sự là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

Hợp thức hóa lãnh sự là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

05/03/2022

Nhiều trường hợp người nước ngoài làm việc, kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam cần phải hợp thức hóa lãnh sự một số giấy tờ theo yêu cầu. Vậy hợp thức hóa lãnh sự là gì? Qúy khách hàng hãy cùng công ty Luật ACC theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

hợp thức hóa lãnh sự là gì

hợp thức hóa lãnh sự là gì

1. Hợp thức hóa lãnh sự là gì

Hợp thức hóa lãnh sự là cách gọi khác của hợp pháp hóa lãnh sự.

Chính vì vậy, theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP thì hợp thức hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và được sử dụng tại Việt Nam.

2. Những loại giấy tờ không được hợp thức hóa lãnh sự

Căn cứ quy định tại Điều 10 Nghị định 111/2011/NĐ-CP thì những loại giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự gồm:

– Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật.

– Các chi tiết trong bản thân giấy tờ, tài liệu có mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

– Giấy tờ bị giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Giấy tờ, tài liệu có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc đồng thời có con dấu và chữ ký không được đóng trực tiếp và ký trực tiếp trên giấy tờ, tài liệu. Con dấu, chữ ký sao chụp dưới mọi hình thức đều không được coi là con dấu gốc, chữ ký gốc.

– Giấy tờ, tài liệu có nội dung xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước Việt Nam, không phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam hoặc các trường hợp khác có thể gây bất lợi cho Nhà nước Việt Nam.

3. Những giấy tờ, tài liệu được miễn hợp thức hóa lãnh sự

Giấy tờ, tài liệu được miễn hợp thức hóa lãnh sự gồm:

– Giấy tờ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

– Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

– Giấy tờ, tài liệu được miễn hợp thức hóa lãnh sự theo quy định.

– Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp thức hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam hoặc của nước ngoài.

4. Hồ sơ yêu cầu hợp thức hóa lãnh sự giấy tờ

Đối với việc thực hiện tại Bộ Ngoại giao

Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

– 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;

– Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

– 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

– Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;

– 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;

– 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ để lưu tại Bộ Ngoại giao.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi hợp thức hóa lãnh sự là gì mà ACC cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ