messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Hợp đồng lao động không thời hạn (Cập nhật 2022)

Hiện nay, trong thời buổi thị trường lao động diễn ra hết sức sôi động, doanh nghiệp thường tìm cách giữ chân nhân tài bằng cách tối đa hóa quyền lợi của người lao động đó và giao kết hợp đồng lao động không thời hạn. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này, ACC Group sẽ gửi tới quý khách hàng những thông tin cơ bản về loại hợp đồng lao động này (Cập nhật 2022) như sau:

hop dong lam viec khong xac dinh thoi han

Hợp đồng lao động không thời hạn (Cập nhật 2022)

  1. Hợp đồng lao động là gì?

Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 đã định nghĩa về hợp đồng lao động như sau: “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

Có thể thấy rằng. hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động được ký kết theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với các quy định của pháp luật lao động.

2. Hiện nay có những loại hợp đồng lao động nào?

Căn cứ quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2019 thì từ ngày 01/01/2021, hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong 02 loại sau đây:

(1) Hợp đồng lao động không thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

(2) Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

3. Hợp đồng lao động không thời hạn là gì?

          Hợp đồng lao động không thời hạn, hay đúng hơn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. … Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

4. Trường hợp nào được sử dụng Hợp đồng lao động không thời hạn?

Theo Điều 13 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Theo đó, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên. Pháp luật lao động cũng tôn trọng quyền của các bên trong việc lựa chọn loại hợp đồng sẽ giao kết. Vì vậy, các bên có quyền tự do thỏa thuận về việc giao kết Hợp đồng lao động vô thời hạn nếu muốn.

5. Chấm dứt Hợp đồng lao động không thời hạn như thế nào?

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Bộ luật Lao động 2020 cho phép các bên được chấm dứt hợp đồng (cụ thể là hợp đồng lao động không xác định thời hạn) trong các trường hợp sau:

– Thứ nhất, người sử dụng lao động và người lao động đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

– Thứ hai, người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

– Thứ ba, người sử dụng lao động/người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phù hợp với quy định của pháp luật.

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC group đã giúp khách hàng giải đáp các quy định pháp luật về Hợp đồng lao động không thời hạn. Mong rằng quý khách hàng cảm thấy bài viết trên là hữu ích. Nếu cần giúp đỡ gì hãy liên hệ với ACC!

 

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.