Quy Định Về Hợp Đồng Công Chứng 3 Bên (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Bạn có nhu cầu thành lập hợp đồng giữa 3 bên với nhau và bạn còn khá xa lạ với các quy định về hợp đồng công chứng 3 bên. Bạn mong muốn tìm hiểu hơn về trường hợp hợp đồng 3 bên và thủ tục công chứng đối với trường hợp này. Hãy tham khảo bài viết sau đây, Công ty Luật ACC chúng tôi sẽ gửi đến bạn các thông tin bổ ích về các quy định hiện hành đối với hợp đồng công chứng 3 bên để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

hợp đồng công chứng 3 bên
Hợp đồng công chứng 3 bên

1. Hợp đồng 3 bên là gì?

Cũng tương tự như các loại hợp đồng thông thường, hợp đồng 3 bên được xác lập dựa trên sự thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ giữa 3 bên trong hợp đồng.

Ngay khi sau ký kết, hợp đồng sẽ có hiệu lực và được pháp luật công nhận theo các nội dung đã ghi trong hợp đồng nếu đảm bảo được các điều kiện theo quy định trong BLDS và các văn bản pháp luật có liên quan.

2. Các loại hợp đồng 3 bên thường gặp

 • Hợp đồng hợp tác 3 bên

Thường được dùng trong hợp tác kinh doanh để các chủ thể tham gia thỏa thuận các điều khoản quy định quyền và nghĩa vụ mà các bên phải thực hiện nhằm mục đích hợp tác với nhau.

 • Hợp đồng thế chấp tài sản 3 bên

Có thể xem là dạng hợp đồng 3 bên phổ biến nhất được sử dụng. Đây là loại được dùng trong hoạt động vay vốn bằng hình thức thế chấp tài sản tại ngân hàng.

Cụ thể, ràng buộc giữa 3 bên là bên vay vốn (bên A), ngân hàng (bên B) và bên thế chấp tài sản (bên C). Các bên ký kết hợp đồng 3 bên với nhau. Trong đó, bên A vay vốn ngân hàng B và bên C chịu trách nhiệm về khoản vay của bên A với bên B bằng tài sản thế chấp của mình.

Ngoài ra, hợp đồng thế chấp tài sản 3 bên còn được dùng trong việc ký kết giữa ngân hàng – chủ đầu tư dự án bất động sản – khách hàng mua chung cư.

 • Hợp đồng ký kết vì lợi ích một trong ba bên

Hợp đồng này được ký kết giữa hai bên nhưng mục đích của hợp đồng là vì lợi ích của bên thứ ba.

Các bên tham gia cũng đều phải thực hiện đúng các thoả thuận nêu trong hợp đồng và lợi ích sẽ được bên thứ ba hưởng lợi.

3. Thủ tục thực hiện hợp đồng công chứng 3 bên

Quy trình thủ tục hợp đồng công chứng 3 bên được thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã liệt kê dưới đây và nộp tại tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng, văn phòng công chứng):

 • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng hợp đồng 3 bên, danh mục giấy tờ có liên quan,…;
 • Dự thảo hợp đồng 3 bên;
 • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của các bên;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (nếu có);
 • Các giấy tờ có liên quan (nếu có).

Bước 2: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ . Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý.

Trường hợp ngược lại sẽ bị từ chối thụ lý.

Bước 3: Hướng dẫn các quy định có liên quan

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng, thực hiện hợp đồng 3 bên, quyền và nghĩa vụ cũng như ý nghĩa, hậu quả pháp lý của người yêu cầu khi tham gia hợp đồng 3 bên này.

Bước 4: Làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nếu có.

Trường hợp Công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay có các dấu hiệu không đáp ứng điều kiện công chứng thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu không tuân thủ thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 5: Kiểm tra dự thảo hợp đồng 3 bên

Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng có đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, đạo đức hay không và yêu cầu các điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết.

Bước 6: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Ở bước này, người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo hợp đồng. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng được công chứng.

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp nội dung phức tạp thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Trên đây là một số thông tin theo quy định của pháp luật về hợp đồng công chứng 3 bên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận