Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có được thế chấp

Anh Hiếu có thắc mắc:

Xin kính chào Luật sư.

Xin luật sư cho hỏi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được bên mua, bên bán ký tên và công chứng thì bên mua có được làm thủ tục thế chấp tại các tổ chức tín dụng không? (trong trường hợp bên mua chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sư dụng đất của bên bán).

Trong trường hợp chỉ với hợp đồng chuyển nhượng mà bên mua được làm thủ tục vay tại tổ chức tín dụng nào đó và khi có tranh chấp xảy ra giữa các bên thì tổ chức tín dụng có được quyền phát mãi tài sản của bên bán ko? Trân trọng cảm ơn.

Luật sư giải đáp:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản phải đăng ký theo quy định của Bộ luật Dân sự do đó chỉ khi nào được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đăng ký trước bạn sang tên người mua thì người mua mới là chủ sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất này.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì Thế chấp là việc một bên dùng tài sản của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của mình đối với bên có quyền là bên nhận thế chấp, do đó chỉ khi là tài sản của mình mới có thể thế chấp được.

Do đó Nếu chưa sang tên thì không thể thế chấp được, vì thế chấp ở đây là thế chấp quyền sử dụng đất chứ không phải thế chấp hợp đồng.

Việc vay tiền tại các tổ chức tín dụng phải có tài sản bảo đảm, tài sản bảo đảm được ký kết bằng hợp đồng thế chấp.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì hợp đồng thế chấp chỉ có hiệu lực khi được đăng ký, do đó tài sản bảo đảm sẽ được bảo đảm để thi hành án, cưỡng chế kê biên và bán đấu giá.

Tài sản không bảo đảm thì không có nghĩa vụ đương nhiên phải thực hiện việc phát mại, lúc đó khoản nợ này coi như không có tài sản bảo đảm.

Luật sư 2 giải đáp:

Chào bạn!

- Quyền sử dụng đất là tài sản phải đăng ký.

- Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất phải có công chứng hoặc chứng thực và đăng ký giao dịch bảo đảm.

=> bạn mới ký hợp đồng chuyển nhượng chưa đăng ký sang tên thì công chứng viên có thể sẽ không công chứng cho bạn hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất.

Luật sư 3 giải đáp:

Đối tượng của thế chấp là tài sản, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phải là tài sản nên không thế chấp được. Hợp đồng chuyển nhượng chỉ ghi nhận nội dung giao dịch, sau khi làm hợp đồng bạn phải đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sau đó mới thế chấp được.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1001 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo