Quy định về hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

Thế nào là hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp? Những nội dung chủ yếu của hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1.Khái niệm hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

Chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là việc chủ sở hữu của quyền sở hữu công nghiệp chuyển giao quyền sở hữu đó cho tổ chức, cá nhân khác. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp thường phải được thực hiện theo hình thức hợp đồng bằng văn bản. Nói cách khác, bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng phải thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp.

Theo đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng đối với đối tượng sở hữu công nghiệp cho tổ chức cá nhân khác (sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn,…).

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp và tổ chức, cá nhân được chuyển giao tất cả các quyền. Qua đó chủ sở hữu công nghiệp thu về một khoản tiền hoặc lợi ích vật chất khác. hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp chỉ có hiệu lực khi đã được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp.

2. Các nội dung chính trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

Về chủ thể của hợp đồng:

Chủ thể của hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Cá nhân bao gồm các thông tin như họ tên; ngày tháng năm sinh; địa chỉ; số điện thoại; Số CMND hoặc Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực. Pháp nhân bao gồm các thông tin như tên pháp nhân; địa chỉ; mã số doanh nghiệp; người đại diện theo pháp luật/ người được ủy quyền…

Căn cứ chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp trong hợp đồng:

Căn cứ chuyển nhượng sẽ cho chúng ta biết được bên chuyển nhượng có phải là người có quyền chuyển nhượng lại cho bên nhận chuyển nhượng hay không. 

Căn cứ chuyển nhượng sẽ bao gồm các nội dung như: Tên sáng chế; Số văn bằng; Ngày cấp văn bằng; Chủ sở hữu văn bằng; Cơ quan cấp bằng (còn hiệu lực)

Về giá chuyển nhượng:

Thông qua việc chuyển nhượng, bên chuyển nhượng sẽ thu về một khoản tiền và lợi ích từ việc chuyển nhượng đối tượng sở hữu công nghiệp của mình. Các bên sẽ tự thỏa thuận giá của việc chuyển nhượng, thời điểm thanh toán; phương thức thanh toán; thông tin thanh toán và thỏa thuận về chậm thanh toán trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp và sẽ được ghi nhận tại điều khoản trong hợp đồng.

Về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng:

Quyền và nghĩa vụ của các bên là điều khoản quan trọng phải có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp.

Về thời hạn của hợp đồng:

Quy định thời hạn để biết được khoảng thời gian các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ được nêu trong hợp đồng. Các bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về khoảng thời gian này. Và yêu cầu phải thực hiện đúng với thời hạn đã quy định trong hợp đồng

Các nội dung khác trong hợp đồng:

Một số các nội dung khác trong hợp đồng có thể kể đến như:

– Đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

– Phạt hợp đồng, bồi thường thiệt hại

– Điều khoản bảo mật

– Điều khoản bảo đảm thực hiện hợp đồng

– Giải quyết tranh chấp 

– Hiệu lực hợp đồng

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các nội dung trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận