CÔNG TY LUẬT ACC

Hợp đồng ba bên là gì? Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên hiện nay.

Trang Trang

Hợp đồng ba bên là gì? Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên hiện nay.

Trang Trang

07/03/2022

Hợp đồng ngày càng có vị trí quan trọng trong đời sống hàng ngày. Với vai trò ghi nhận thoả thuận của các bên trong giao dịch dân sự. Vậy hợp đồng ba bên là gì? Nguyên tắc ký hợp đồng ba bên hiện nay. Quý bạn đọc muốn tìm hiểu về hợp đồng ba bên vui lòng tham khảo bài viết dưới đây của ACC để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên tắc này. 

hop dong uy thacHợp đồng ba bên 

1. Hợp đồng ba bên là gì? 

Hợp đồng 3 bên vẫn là một loại hợp đồng dân sự. Tuy nhiên, thay vì có sự tham gia, thỏa thuận của 2 bên thì trong bản hợp đồng này, sẽ có sự tham gia của 3 bên. Cả 3 bên sẽ cùng tham gia thỏa thuận các quan hệ trong hợp đồng, các quyền và nghĩa vụ. Các điều khoản sẽ được thỏa thuận khi có sự đồng ý của 3 bên. Trong bản hợp đồng sẽ có chữ ký của cả 3 bên.

Giống như những hợp đồng dân sự khác, hợp đồng 3 bên phải đáp ứng các quy định của pháp luật cũng như các nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên. Khi hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ như đã giao kết.

Một số hợp đồng 3 bên thường gặp có thể kể tới như:

– Hợp đồng thế chấp tài sản với sự tham gia của 3 bên

– Hợp đồng hợp tác 3 bên

– Hợp đồng vì lợi ích của người thứ 3

thuc hien hop dong 2Nguyên tắc ký hợp đồng ba bên 

2. Giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên

Nội dung của hợp đồng khi ký kết phải tuân thủ quy định của pháp luật dân sự. Tùy từng lĩnh vực ký kết mà hợp đồng có thể chịu thêm sự điều chỉnh của các luật chuyên ngành khác.

Theo quy định tại điều 398 Bộ luật dân sự 2015, nội dung hợp đồng cần có các thỏa thuận cơ bản sau:

– Đối tượng của hợp đồng là tổ chức hay cá nhân? Gồm những ai tham gia ký kết?

– Số lượng, chất lượng, giá cả, chủng loại hàng hóa hoặc mô tả về đối tượng giao kết trong hợp đồng

– Hình thức, phương thức thanh toán giữa 3 bên

– Thời hạn của hợp đồng

– Địa điểm thực hiện hợp đồng

– Phương thức thực hiện khi hợp đồng có hiệu lực

– Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết

– Trách nhiệm của các bên khi tham gia ký hợp đồng, giải quyết tranh chấp…

Bên cạnh đó, giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên cũng tuân theo quy định của hợp đồng tại điều 401 của Bộ Luật dân sự 2015, được xác định như sau:

“1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.
2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.”

3. Hình thức của hợp đồng ba bên

Hợp đồng cần giao kết bằng các hình thức được pháp luật quy định như giao kết bằng văn bản, bằng các phương tiện điện tử…. Hợp đồng 3 bên bằng văn bản/ phương tiện điện tử cần có chữ ký của các bên tham gia. Nếu ký điện tử thì phải có chữ ký số/ mã OTP… Hình thức của hợp đồng phải được quy định cụ thể, rõ ràng bằng các điều khoản trong hợp đồng.

Hợp đồng chỉ có hiệu lực pháp lý khi có đủ chữ ký của cả 3 chủ thể tham gia ký kết. Trong trường hợp một bên ủy quyền ký thay thì hợp đồng vẫn có hiệu lực, vẫn được công nhận.

luat doanh nghiep la giHợp đồng ba bên

4. Nguyên tắc ký hợp đồng ba bên

Bên cạnh các quy định kể trên, bạn cũng cần lưu ý tới nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên. Các nguyên tắc này giúp đảm bảo sự rõ ràng, tránh phát sinh tranh chấp khi thực hiện hợp đồng. Theo quy định của pháp luật hiện hành, các nguyên tắc bao gồm:

– Hợp đồng cần ghi chi tiết, chính xác các thông tin liên quan tới tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của 3 bên. Điều này sẽ liên quan rất nhiều đến các vấn đề pháp lý về sau.

– Cần đề cập tới quyền và nghĩa vụ của các bên. Điều này sẽ thể hiện sự hợp tác và thỏa thuận của 3 bên. Các điều khoản cần có sự cân bằng cả về quyền và trách nhiệm, không chồng chéo trách nhiệm, dẫn tới mâu thuẫn về sau.

– Trường hợp nhắc tới phạt vi phạm thì cần có riêng một điều khoản cho vấn đề này.

– Các bên tham gia ký kết phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu là tổ chức thì chủ thể giao kết phải đúng thẩm quyền, là người đại diện theo pháp luật hoặc được ủy quyền và có giấy xác nhận của công ty.

Trên đây là một vài thông tin về hợp đồng ba bên. Hi vọng thông qua bài viết này quý khách hàng có thể hiểu thêm phần nào về thủ tục nhập khẩu này. ACC với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý luôn sẵn lòng cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tiện lợi nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn

 

 

 

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ