HỎI VỀ VIỆC LÀM CON DẪU VUÔNG

Chị Vy có thắc mắc như sau:

Chào Luật Sư!

Mình có một thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp giúp. Công ty mình là công ty TNHH một thành viên và đã có 1 con dấu tròn trên pháp lý. Nay công ty muốn làm con dấu vuông có ghi tên DN, MST, Địa chỉ để làm ở các phòng ban, bộ phận thì như vậy có được hợp pháp không? và nếu được thì có cần đăng ký trên Cơ quan chức năng để lưu hành con dấu không? số lượng làm tối đa của con dấu vuông đối với 1 DN là bao nhiêu ạ?

XIn cảm ơn! và mong sớm nhận được câu trả lời của Luật Sư!

Luật sư giải đáp:

1. Về con dấu pháp nhân của doanh nghiệp:

Mỗi doanh nghiệp chỉ có duy nhất một con dấu (hình tròn) thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ do doanh nghiệp phát hành. Con dấu này còn được gọi là dấu pháp nhân và phải được đăng ký mẫu tại cơ quan công an và chỉ được sử dụng sau khi được cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu. Việc quản lý, sử dụng con dấu của doanh nghiệp được quy định tại Nghị định 58/2001/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/8/2001 và Nghị định số 31/2009/NĐ-CP ngày 01 tháng 4 năm 2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58 về quản lý và sử dụng con dấu.

2. Về việc doanh nghiệp khắc và sử dụng những con dấu vuông để khắc tên, mã số thuế..

Hiện nay, ngoài việc quản lý con dấu tròn pháp nhân của doanh nghiệp, nhà nước không quản lý việc doanh nghiệp khắc và sử dụng dấu tiêu đề, ngày tháng, dấu tiếp nhận công văn, dấu chữ ký, dấu mã số thuế .. ở dạng vuông của doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp của bạn có thể tự mình khắc, sử dụng và chịu trách nhiệm với con dâu dạng này mà không phải đăng ký lưu hành tại bất kỳ cơ quan chức năng nào. Nhà nước cũng không có quy định giới hạn số lượng con dấu vuông của doanh nghiệp.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Thân chúc bạn sức khỏe, chúc doanh nghiệp của bạn đạt nhiều thành công.

Trân trọng./.

Chị Thúy có hỏi:

Chào luật sư !

Cho mình hỏi trước đây mình với 1 người bạn mở 1 công ty xây dựng , nhưng mình không góp vốn mà chỉ là cổ đông sáng lập ( tức là góp công ) lúc đó bạn của mình có để tên mình trên GPKD là cổ đông sáng lập với 25.000 số cổ phần giá trị cổ phần là 250.000.000tr tỉ lệ 5% , vậy cho hỏi khi mình nghỉ việc ở công ty đó mình có nhận được số cổ phần đó không

- Nếu được mà công ty không chi trả mình có kiện được không ????

nhờ luật sư tư vần giúp

cảm ơn

Luật sư giải đáp:

Việc góp vốn của cổ đông: cổ đông có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần cam kết mua trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty (Điều 80 Luật Doanh nghiệp).

Theo Khoản 5 Điều 23 Nghị định 102/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/10/2010 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp quy định: “cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của công ty và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác”; khoản 1 Điều 20 Thông tư 01/2013/BKHĐT ngày 21/01/2013 hướng dẫn về  đăng ký doanh nghiệp quy định: “Sau thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập chưa thực hiện thanh toán số cổ phần theo đăng ký đương nhiên không còn là cổ đông của công ty; không có quyền biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông, cổ đông sáng lập chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền khác tương ứng với số cổ phần đã thanh toán”.

Như vậy, khi bạn chưa thực hiện góp vốn mua cổ phần trong doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn đương nhiên không còn là cổ đông của công ty nên không có quyền yêu cầu doanh nghiệp mua lại cổ phần của mình hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

Trân trọng./.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (294 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo