Hội nhập kinh tế quốc tế là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

Hội nhập kinh tế quốc tế là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

08/01/2022

Hội nhập kinh tế quốc tế là gì là câu hỏi được đặt ra đối với một số người muốn tìm hiểu sâu rộng hơn về tiến trình hội nhập quốc tế. Trong quá trình đổi mới đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế luôn là một chủ trương được Đảng chú trọng và nhất quán trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế. Thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, Việt Nam đã từng bước chủ động hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Vậy hội nhập kinh tế quốc tế là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết sau đây.

Hội nhập kinh tế quốc tế là gì
Hội nhập kinh tế quốc tế là gì

1. Hội nhập kinh tế quốc tế là gì?

Hội nhập kinh tế quốc tế là vấn đề khách quan trong quá trình phát triển kinh tế của các quốc gia, sự ra đời bắt nguồn từ xu thế toàn cầu hoá. Vậy hội nhập kinh tế quốc tế là gì?

“Hội nhập kinh tế quốc tế là việc các nước đi tìm kiếm một số điều kiện nào đó mà họ thống nhất được với nhau kể cả dành cho nhau những ưu đãi, tạo ra những điều kiện công bằng, có đi có lại trong quan hệ hợp tác với nhau nhằm khai thác khả năng lẫn nhau phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế của mình”.

2. Nội hàm của hội nhập kinh tế quốc tế

Thứ nhất, nền kinh tế phát triển theo quy mô kinh tế mở: mở rộng các dòng hàng hoá, kỹ thuật, dịch vụ, nguồn nhân lực,…. giữa các quốc gia, cho phép giao lưu trên phạm vi toàn cầu.

Thứ hai, quốc gia tham gia vào các tổ chức kinh tế quốc tế, các liên kết kinh tế khu vực và thế giới dựa trên 04 nguyên tắc cơ bản:

  • Công bằng;
  • Tự do hoá thương mại;
  • Có đi có lại;
  • Công khai hoá chính sách thương mại, chính sách đầu tư.

Thứ ba, hoạt động kinh tế của quốc gia phát triển và được thực hiện trên cơ sở các hiệp định thương mạu song phương và đa phương với sự cam kết thực hiện nguyên tắc không phân biệt đối xử, tối huệ quốc và đãi ngộ quốc gia.

Thứ tư, điều chỉnh quan hệ kinh tế – thương mại của một quốc gia với thế giới bên ngoài dựa trên các quy định và nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

3. Thành công của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế

  • Về thương mại, đầu tư: sau khi gia nhập WTO, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, điều này thể hiện rõ qua sự tăng trưởng kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài.
  • Về đối ngoại: hiện nay, Việt Nam có quan hệ hữu nghị hợp tác với 189 quốc gia, trong đó 17 nước đối tác chiến lược và 13 nước đối tác toàn diện; có quan hệ kinh tế với hơn 230 nền kinh tế, đã ký 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới.
  • Hội nhập kinh tế quốc tế cũng đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam trên khía cạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và cải cách môi trường kinh doanh.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã đem lại cho Việt Nam những kết quả đáng khích lệ, đóng góp cho công cuộc đổi mới đất nước. Tuy nhiên quá trình này cũng còn nhiều hạn chế. Vì vậy trong thời gian tới, để hội nhập kinh tế quốc tế hiệu quả và bền vững, Việt Nam cần nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại; chủ động hội nhập quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình; tăng cường hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; nâng cao nội lực, tận dụng tốt những cơ hội.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về hội nhập kinh tế quốc tế là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về hội nhập kinh tế quốc tế. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận