HỎi Đòi quyền tách sổ đỏ của cha mẹ, người đã mất

Anh Toàn có thắc mắc:

Mẹ tôi và bá tôi, chung vốn mua 1 lô đất chia đôi 50:50, lúc nhỏ bá tôi nói là mẹ tôi để lại cho tôi, nhưng giờ thì mẹ tôi đã mất, giấy tờ thì bá toi đứng tên, giờ tôi đã trêb 18tuoi và tôi muốn tách sổ nhưng bá tôi k chịu tách vậy tôi nên làm gì?

Luật sư giải đáp:

Thứ nhất, theo như thông tin bạn cung cấp thì Mẹ bạn và bá bạn, chung vốn mua 1 lô đất chia đôi 50:50 nhưng giờ thì mẹ bạn đã mất, giấy tờ thì bá bạn đứng tên; việc thỏa thuận ở trên theo suy luận của tôi chỉ trên cơ sở thỏa thuận miệng, không có giấy tờ xác nhận. Như vậy, về mặt pháp lý thì quyền sở hữu mảnh đất \ này vẫn thuộc quyền của bá bạn (do bá bạn đang đứng tên trong sổ đỏ).

Thứ hai, Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, hai bên phải lập hợp đồng có công chứng, chứng thực. Việc thỏa thuận đất chia đôi 50:50 được thực hiện giữa mẹ bạn và bá bạn sẽ bị coi là vô hiệu (không phải chủ sử dụng đất) vì vi phạm điều kiện về chủ thể ký kết hợp đồng. Do đó, trường hợp không có hợp đồng hợp pháp thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo Điều 202, 203 và 204 Luật đất đai năm 2013.

Qua những phân tích ở trên thì chúng tôi khuyên gia đình bạn không nên khởi kiện ra tòa mà thay vào đó nên sử dụng biện pháp thương lượng, hòa giải.

Nếu gia đình bạn vẫn muốn khởi kiện thì nên trực tiếp tham khảo ý kiến pháp lý trước khi thực hiện việc khởi kiện. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

 

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của luật.

Từ những căn cứ của pháp luật được viện dẫn ở trên, nếu thửa đất bạn mua trong diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất vẫn có quyền chuyển nhượng  phần thửa đất đó cho bạn theo quy định của pháp luật và bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục trước bạ, sang tên tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, bạn không bị lừa mua, đất bị quy hoạch khai thác khoán sản vẫn được đền bù theo quy định. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (410 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo