Các hoạt động của ngân hàng nhà nước Việt Nam 2022

Mạnh Hùng

Các hoạt động của ngân hàng nhà nước Việt Nam 2022

Mạnh Hùng

01/01/2022

1. Giới thiệu về hoạt động của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam luôn là lĩnh vực  được mọi người quan tâm đến. Ngân hàng Nhà nước luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động ngân hàng của nước ta. Luật pháp cũng có các quy định cụ thể nhằm điều chỉnh về hoạt động cũng như hệ thống tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Như vậy thì hoạt động của Ngân hàng Nhà nước là gì? Hoạt động của Ngân hàng Nhà nước bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về hoạt động của Ngân hàng Nhà nước. Để tìm hiểu hơn về hoạt động của Ngân hàng Nhà nước các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về ngân hàng nhà nước nhé.

hoat dong cua ngan hang nha nuoc

Hoạt động của Ngân hàng Nhà nước

2. Ngân hàng Nhà nước là gì?

Ngân hàng nhà nước Việt Nam là ngân hàng trung ương của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam và là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lí nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, là ngân hàng phát hành tiền, ngân hàng của các tổ chức tín dụng, ngân hàng làm dịch vụ tiền tệ cho Chính phủ.

3. Hoạt động thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia là nhiệm vụ mà ngày nay, ở các quốc gia, Nhà nước đều giao cho ngân hàng trung ương. Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2010 quy định: Thống đốc Ngân hàng nhà nước quyết định việc sử dụng các công cụ và biện pháp điều hành để thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ quốc gia theo quy định của Chính phủ.

Tái cấp vốn là hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng nhà nước nhằm cung ứng vốn ngắn hạn và phương tiện thanh toán cho các tổ chức tín dụng. Ngân hàng nhà nước quy định và thực hiện việc tái cấp vốn cho tổ chức tín dụng theo các hình thức sau đây:

 • Cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá;
 • Chiết khấu giấy tờ có giá;
 • Các hình thức tái cấp vốn khác.

4. Phát hành tiền.

Theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định tại Điều 17 về phát hành tiền giấy, tiền kim loại như sau:

 • Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy, tiền kim loại của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Ngân hàng Nhà nước bảo đảm cung ứng đủ số lượng và cơ cấu tiền giấy, tiền kim loại cho nền kinh tế.
 • Tiền giấy, tiền kim loại phát hành vào lưu thông là tài sản “Nợ” đối với nền kinh tế và được cân đối bằng tài sản “Có” của Ngân hàng Nhà nước.

5. Các hoạt động cho vay, bảo lãnh, tạm ứng cho ngân sách nhà nước.

Theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định các hoạt động trên như sau:

Thứ nhất, cho vay:

 • Ngân hàng Nhà nước cho tổ chức tín dụng vay ngắn hạn theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 11 của Luật này.
 • Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng trong các trường hợp sau đây:
 • Tổ chức tín dụng lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, đe doạ sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng;
 • Tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng khác.
 • Ngân hàng Nhà nước không cho vay đối với cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Thứ hai, bảo lãnh:

 • Ngân hàng Nhà nước không bảo lãnh cho tổ chức, cá nhân vay vốn, trừ trường hợp bảo lãnh cho tổ chức tín dụng vay vốn nước ngoài theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, tạm ứng cho ngân sách nhà nước:

 • Ngân hàng Nhà nước tạm ứng cho ngân sách trung ương để xử lý thiếu hụt tạm thời quỹ ngân sách nhà nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Khoản tạm ứng này phải được hoàn trả trong năm ngân sách, trừ trường hợp đặc biệt do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quyết định.

6. Kết luận hoạt động của ngân hàng nhà nước.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về hoạt động của ngân hàng nhà nước và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động của ngân hàng nhà nước. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về hoạt động của ngân hàng nhà nước đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về hoạt động của ngân hàng nhà nước vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

 

 

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận