CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục hoà giải ly hôn tại tòa án theo quy định mới nhất

Quỳnh Anh

Thủ tục hoà giải ly hôn tại tòa án theo quy định mới nhất

Quỳnh Anh

01/12/2021

Thông thường, trong vụ việc ly hôn, việc hòa giải có thể được tiến hành thông qua hòa giải cơ sở hoặc hòa giải tại Tòa án. Tùy thuộc vào tính chất của vụ việc cũng như các bên lựa chọn nơi thực hiện hòa giải mà xác định đó có phải thủ tục bắt buộc hay không. Để thuận lợi cho quý khách hàng, bài viết bên dưới, ACC sẽ đưa đến thủ tục hòa giải ly hôn tại tòa án theo quy định hiện hành.

2 noi dung bai viet ly hon 1

Khi ly hôn có thể hòa giải hoặc không

1. Có bắt buộc tiến hành hòa giải ly hôn tại tòa án không?

Khoản 3, Điều 4, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giáo dục, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các thành viên của mình và mọi công dân xây dựng gia đình văn hóa; kịp thời hòa giải mâu thuẫn trong gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên gia đình. Nhà trường phối hợp với gia đình trong việc giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình cho thế hệ trẻ.”

Sau khi tiến hành hòa giải tại cơ sở, nếu như các bên vẫn chưa đi đến việc tiếp tục hôn nhân và khởi kiện ra Tòa án thì sau khi Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn sẽ tiếp tục giải quyết hòa giải theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Như vậy, việc thực hiện hòa giải ly hôn tại tòa án là thủ tục bắt buộc mà các bên phải thực hiện.

2. Thủ tục thực hiện hòa giải ly hôn tại tòa án

  • Bước 1: Sau khi đã kiểm tra đủ điều kiện để tiến hành hòa giải, thẩm phán sẽ tiến hành phiên hòa giải với việc phổ biến cho các đương sự về các quy định của pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án để các đương sự liên hệ đến quyền, nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hòa giải thành để họ tự nguyện thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.
  • Bước 2: Nguyên đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu khởi kiện; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu khởi kiện và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có).
  • Bước 3: Bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu phản tố (nếu có); những căn cứ để phản đối yêu cầu của nguyên đơn; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu phản tố của mình và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có);
  • Bước 4: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn; trình bày yêu cầu độc lập của mình (nếu có); những căn cứ để phản đối yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu độc lập của mình và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có);
  • Bước 5: Người khác tham gia phiên họp hòa giải (nếu có) phát biểu ý kiến;
  • Bước 6: Sau khi các đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày hết ý kiến của mình, Thẩm phán xác định những vấn đề các đương sự đã thống nhất, chưa thống nhất và yêu cầu các đương sự trình bày bổ sung về những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất;
  • Bước 7: Thẩm phán kết luận về những vấn đề các đương sự đã thống nhất, chưa thống nhất.

Tất cả những vấn đề trên được thư ký tòa án ghi vào biên bản hòa giải với những nội dung chính quy định tại Khoản 3 Điều 211 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 với đầy đủ chữ ký hoặc điểm chỉ của các đương sự có mặt trong phiên hòa giải, chữ ký của thư ký Tòa án và của thẩm phán chủ trì phiên tòa.

Với phương châm làm việc xuất phát từ cái tâm và trung thành với khách hàng. Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến pháp luật dân sự hiện hành, trong đó có thủ tục hòa giải ly hôn tại tòa án. Với đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm thực tế, khi quý khách hàng có tìm hiểu về quy định pháp luật chung về hòa gi hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua:

  • Hotline: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Email: info@accgroup.vn
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ