CÔNG TY LUẬT ACC

Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị và thủ tục giao kết hợp đồng tín dụng

Thanh Trúc

Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị và thủ tục giao kết hợp đồng tín dụng

Thanh Trúc

05/03/2022

Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị và thủ tục giao kết hợp đồng tín dụng. Huy động vốn thông qua hợp đồng vay vốn theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây ACC cung cấp cho bạn một số thông tin về Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị và thủ tục giao kết hợp đồng tín dụng mời bạn tham khảo!

v8 3

Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị và thủ tục giao kết hợp đồng tín dụng

1. Thủ tục vay vốn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau

– Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp gồm: Điều lệ công ty, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu (nếu có), chứng nhận (Tờ khai) thông tin đăng ký thuế, báo cáo cơ cấu tổ chức quản lý kinh doanh, bộ máy kế toán, chức danh quản lý chủ chốt, đặc biệt là làm rõ thông tin về người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng;

– Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của tổ chức tín dụng) nêu rõ mục đích sử dụng vốn, dự án đầu tư/ phương án kinh doanh có tính khả thi và hiệu quả (có lợi nhuận) kèm theo nghị quyết phê duyệt của Hội đồng quản trị;

– Năng lực tài chính của doanh nghiệp: Báo cáp tài chính 03 năm gần nhất hoặc Báo cáo tài chính từ khi doanh nghiệp thành lập đến thời điểm vay vốn kèm theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông phê duyệt báo cáo tài chính; tỷ lệ vốn tự có tài trợ cho dự án kinh doanh; cơ chế quản lý tài chính minh bạch và hiệu quả (hồ sơ kế toán và quản lý tài chính); nguồn tài chính (dòng tiền vào) để trả nợ gốc và lãi vay;

2. Các điều khoản chủ yếu trong hợp đồng vay

+ Điều khoản vay: Hồ sơ pháp lý và hồ sơ dự kiến án kinh doanh, hồ sơ tín dụng, hồ sơ tài sản bảo đảm…;

+ Mục đích sử dụng vốn vay;

+ Phương thức cho vay: Hồ sơ đề nghị rút vốn, thủ tục giải ngân…;

+ Số vốn vay; Lãi suất cho vay;

+ Thời hạn cho vay;

+ Hình thức bảo đảm; Giá trị tài sản bảo đảm; Phương thức trả nợ;

+ Những cam kết khác được các bên thỏa thuận: Hồ sơ kế toán và kiểm tra vốn vay, sử dụng vốn tự có, bảo hiểm tài sản, thủ tục thông báo…

Như vậy, các doanh nghiệp có thể tham khảo các quy định trên để chuẩn bị hồ sơ vay vốn thực hiện các thủ tục giao kết hợp đồng tín dụng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

3. Quy trình làm thủ tục vay ngân hàng

Phần lớn quy trình cho vay tại các ngân hàng đều có những bước chung:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thông thường các nhân viên ngân hàng sẽ đặt câu hỏi với khách hàng xoay quanh: mục đích vay, số tiền cần vay là bao nhiêu, thời gian vay trong bao lâu, tài sản đảm bảo là gì (nếu vay thế chấp), thu nhập trung bình hàng tháng bao nhiêu, nguồn thu nhập có ổn định không, các nguồn thu nhập chính…

Sau khi khảo sát, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét từng khoản vay và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ đầy đủ đảm bảo điều kiện vay vốn ngân hàng đó.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng, ngân hàng tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy chế thẩm định riêng với mục đích là hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay.

Nếu khách hàng càng cung cấp đầy đủ giấy tờ được yêu cầu, ngân hàng sẽ thẩm định nhanh, cơ hội được duyệt cho vay càng cao.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, nhân viên lập các đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt khoản vay. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo đến khách hàng về khoản vay được duyệt.

Bước 4: Giải ngân

Nếu hồ sơ được duyệt, khách hành ký hợp đồng và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân (cung cấp khoản tiền mà khách hàng được vay theo đúng hợp đồng). Khách hàng có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thủ tục vay ngân hàng thường được thực hiện và hoàn tất trong 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, đối với các khoản vay phức tạp, thời gian này có thể kéo dài đến 1 tuần.

4. Công ty luật ACC

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi cũng Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị và thủ tục giao kết hợp đồng tín dụng cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị và thủ tục giao kết hợp đồng tín dụngthì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ