Hồ Sơ Và Quy Trinh Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Trại Nuôi Gấu

logo accACC
Hoài Thắm

Hồ Sơ Và Quy Trinh Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Trại Nuôi Gấu
Hồ Sơ Và Quy Trinh Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Trại Nuôi Gấu

Các trại nuôi gấu không còn xa lạ ở Việt Nam, gấu là loại động vật mang đặc tính hoang dã và hung dữ . Trong thời gian gần đây có rất nhiều trại nuôi gấu  điều kiện chuồng trại không đáp ứng yêu cầu đã dẫn đến hậu quả nhiều người bị tấn công và để lại thương tính nghiêm trọng , ngoài ra nhằm bảo vệ loài gấu không bị ngược đãi nuôi lấy mật một cách mất kiểm soát thì khi mở trại nuôi gấu cần đáp ứng những yêu cầu nhất định và thực hiện xin cấp giấy chứng nhận trại nuôi gấu.  những người quan tâm muốn mở trang trại nuôi gấu ngoài chuẩn bị kiến thức nuôi gấu thì tìm hiểu về hồ sơ và quy trình xin cấp giấy chứng nhận trại nuôi gấu cũng là rất quan  trọng . Vậy để tìm hiểu quy trình này hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để dễ dàng hơn khi làm thủ tục này

Căn cứ pháp lý : thông tư 25/2011/TT- BNNPTNT .

1. Điều kiện đăng ký trại nuôi gấu

 • Gấu có nguồn gốc hợp pháp , gấu đã được lập hồ sơ quản lý và gắn chíp điện tử .
 • Có chuồng và trại nuôi gấu đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật .
 • Có hệ thống xử lý chất thải phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh môi trường như hầm Biogas, bể phốt hoặc các biện pháp phù hợp khác không được thải trực tiếp các loại chất thải ra môi trường.
 • Chuồng trại được vệ sinh thường xuyên không để thừa thức ăn chất thải gây ô nhiễm môi trường.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận trại nuôi gấu

Chủ nuôi gấu lập hồ sơ sơ đăng ký trại nuôi gấu gồm có các loại giấy tờ sau :

 • Đơn đề nghị đăng ký trại nuôi con gấu theo mẫu theo mẫu có xác nhận của Chính quyền cấp xã theo quy định pháp luật
 • Hồ sơ về nguồn gốc hợp pháp của gấu hoặc hồ sơ về Gấu đã đăng ký quản lý và gắn chíp điện tử.
 • Bản vẽ mô tả chi tiết chuồng trại gấu kèm ảnh
 • Bản sao công chứng hợp đồng lao động đối với người có chuyên môn thú y hoặc hợp đồng lao động với bác sĩ thú y hay cơ sở thú y để chăm sóc thú y.
 • Xác nhận của cơ quan quản lý môi trường cấp tỉnh là trại gấu đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên chủ nuôi gấu lập cơ cấu nộp hồ sơ tại Chi cục Kiểm lâm hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với các tỉnh không có Chi cục Kiểm lâm.

3. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận trại nuôi gấu

Giai đoạn 1: Thành lập Hội đồng thẩm định cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký trại nuôi gấu  để thành lập hội đồng thẩm định

 • Hội đồng thẩm định bao gồm Chi cục Kiểm lâm hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ tịch hội đồng với các thành viên là đại diện Chi cục Thú y, Sở Tài nguyên và Môi trường, phòng cảnh sát môi trường và Chính quyền địa phương cấp xã phường nơi có trang trại gấu đề nghị cấp giấy chứng nhận để thẩm định hồ sơ.

Giai đoạn 2 : tiến hành thẩm định

 • Sau đó Hội đồng thẩm định sẽ kiểm tra thực tế cơ sở vật chất của trại gấu đề nghị cấp giấy chứng nhận lập , biên bản đề nghị để làm căn cứ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận trại nuôi cầu nếu đảm bảo các điều kiện quy định pháp luật.

Thời gian thẩm định trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thành lập Hội đồng thẩm định. Trong 5 ngày làm việc kể từ khi thành lập Hội đồng thẩm định  hoàn thiện biên bản thẩm định.

Giai đoạn 3: cấp giấy chứng nhận

Thời hạn cấp giấy chứng nhận trại nuôi gấu trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được biên bản thẩm định cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký trại nuôi gấu phải xem xét và cấp giấy chứng nhận trại nuôi gấu cho trại nuôi gấu đủ điều kiện hoặc có văn bản trả lời đối với chủ nguôi Gấu về những điều kiện hay thủ tục chưa đạt yêu cầu

4. Xử lý đối với chủ đề nào vi phạm.

Khi nuôi gấu mà chủ nuôi vi phạm các quy định pháp luật thì có thể bị xử lý như sau :

 • Tổ chức, cá nhân nuôi gấu vi phạm các quy định về quản lý cấu nuôi nhốt quy định theo quy định pháp luật Căn cứ vào tính chất mức độ vi phạm có thể bị phạt hành chính cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hiện hành.

Trường hợp các cá thể nuôi gấu mới trái phép chủ nuôi cầu đã bị lập biên bản vi phạm quy định tại quyết định này mà tái phạm thì các cá thể gấu đó bị tịch thu.

Trên đây là hồ sơ và quy trình xin cấp giấy chứng nhận trại nuôi gấu nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ  với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và sẵn sàng phục vụ quý khách 24/ 7 chúng tôi tin rằng quý khách sẽ rất hài lòng lòng với dịch vụ được cung cấp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận