CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục, hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán

Hà My

Thủ tục, hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán

Hà My

09/12/2021

Khi chủ đầu tư tiến hành thi công một dự án xây dựng thì các kỹ sư xây dựng đều thực hiện một công việc khá là quan trọng đó chính là thiết kế cơ sở cho dự án đó. Thiết kế cơ sở cần phải được tiến hành thẩm định bởi cơ quan có thẩm quyền thì mới được tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, sau khi dự án đầu tư xây dựng công trình được phê duyệt thì cần phải có bản thiết kế kỹ thuật cụ thể hóa của thiết kế cơ sở để triển khai thiết kế bản vẽ thi công. Vậy, thiết kế bản vẽ thi công là gì? hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những giấy tờ gì? Thủ tục thẩm định thiết kế bản vẽ thi công được tiến hành như thế nào? Mời bạn cụng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

ho so tham dinh thiet ke ban ve thi cong

Hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công

1. Thiết kế bản vẽ thi công là gì? 

Theo quy định tại  Khoản 41, Điều 3 Luật xây dựng năm 2014 thì Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Thiết kế bản vẽ thi công là một thiết kế thể hiện được đầy đủ nhất các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công  xây dựng công trình.

2. Hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những giấy tờ gì?

Khi tiến hành việc thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công thì chủ đầu tư cần tiến hành gửi hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công đến cơ quan chuyên môn về xây dựng để thẩm định. Hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Tờ trình thẩm định thiết kế
 • Thuyết minh thiết kế, các bản vẽ thiết kế, các tài liệu khảo sát xây dựng liên quan
 • Bản sao quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình kèm theo hồ sơ thiết kế cơ sở được phê duyệt hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình, trừ công trình nhà ở riêng lẻ
 • Bản sao hồ sơ về điều kiện năng lực của các chủ nhiệm, chủ trì khảo sát, thiết kế xây dựng công trình, văn bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, báo cáo đánh giá tác động môi trường
 • Báo cáo tổng hợp của chủ đầu tư về sự phù hợp của hồ sơ thiết kế so với quy định hợp đồng
 • Dự toán xây dựng công trình đối với công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách.

3. Trình tự, thủ tục thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán

Việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán được tiến hành theo trình tự, thủ tục như sau:

 • Chủ đầu tư cần tiến hành gửi hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công đến cơ quan chuyên môn về xây dựng để thẩm định
 • Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có chuyên môn về xây dựng, người quyết định đầu tư chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng công trình theo các nội dung pháp luật quy định
 • Cơ quan chủ trì có trách nhiệm trong việc tổ chức thẩm định các nội dung của thiết kế, dự toán xây dựng công trình. Trong quá trình thẩm định, cơ quan chủ trì thẩm định được mời tổ chức, cá nhân có chuyên môn, kinh nghiệm phù hợp tham gia thẩm định từng phần thiết kế xây dựng, thiết kế công nghệ, dự toán xây dựng công trình để phục vụ công tác thẩm định của mình. Nếu trong trường hợp không đủ điều kiện thực hiện công tác thẩm định, cơ quan chuyên môn về xây dựng yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn tổ chức , cá nhân có năng lực phù hợp đã đăng ký công khai thông tin năng lực hoạt động xây dựng trên trang thông tin điện tử của bộ xây dựng, sở xây dựng để chủ đầu tư ký kết hợp đồng thẩm tra phục vụ công tác thẩm định.
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng trả kết quả thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng.
 • Thời gian thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn thẩm định thường không quá 40 ngày đối với công trình cấp I, cấp đặc biệt; không quá 30 ngày đối với công trình cấp II, III; không quá 20 ngày đối với các công trình còn lại.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công . Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ trình tự, thủ tục, hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến vấn đề này thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ