Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không? (quy định 2022)

Danh Phạm

Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không? (quy định 2022)

Danh Phạm

30/07/2021

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh sản xuất, hộ kinh doanh phải có nghĩa vụ xuất hóa đơn nhằm mục đích kê khai thuế. Tuy nhiên, khi hộ kinh doanh mua bán hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ thì có cần lấy hóa đơn không? Các loại hóa đơn đầu vào của hộ kinh doanh cá thể là gì? Tất cả sẽ được ACC giải đáp qua bài viết: “Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không? (quy định 2022).”

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Để trả lời cho câu hỏi: hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không? cần tìm hiểu định nghĩa của mô hình kinh doanh này. Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.”

Hộ kinh doanh do một cá nhân đứng tên, là cá nhân đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc cá nhân đại diện trong trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

2. Hóa đơn đầu vào là gì?

Pháp luật quy định rằng khi mua vào hàng hóa, dịch vụ thì các cá nhân, tổ chức cần có hóa đơn nhằm chứng minh nguồn gốc hàng hóa; giúp ngăn chặn việc trốn thuế, gian lận thuế.  Vậy, hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?

Trước hết, phải hiểu về hóa đơn đầu vào. Đây là hóa đơn với mục đích mua hàng hóa, vật tư phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của chủ thể kinh doanh. Hóa đơn đầu vào của hộ kinh doanh là hóa đơn do người cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho hộ kinh doanh phục vụ hoạt động kinh doanh của hộ.

Theo quy định pháp luật, các loại hóa đơn được dùng trong hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bao gồm:

 • Hóa đơn GTGT: là loại hoá đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ 
 • Hóa đơn bán hàng: Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp
 • Hoá đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…
 • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Tiếp sau đây ACC sẽ giúp bạn trả lời vấn đề: hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?

3. Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?

Theo quy định hiện hành, hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn đầu ra hóa đơn giá trị gia tăng. Bởi lẽ loại hóa đơn này áp dụng cho các tổ chức, cá nhân kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, mà hộ kinh doanh kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp. 

Tuy nhiên, đó là quy định áp dụng cho hóa đơn đầu ra của hộ kinh doanh cá thể, đối với hóa đơn đầu vào của hộ kinh doanh cá thể thì không có hạn chế loại hóa đơn được sử dụng khi nhập hàng hóa, dịch vụ. Có nghĩa là hóa đơn đầu vào của hộ gia đình có thể bao gồm cả hóa đơn giá trị gia tăng.Theo quy định hiện hành, tùy từng trường hợp mà khi mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hộ kinh doanh phải có hóa đơn đầu vào.

Có một số trường hợp hộ kinh doanh không phải có hóa đơn đầu vào như:

 • Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;
 • Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;
 • Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;
 • Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;
 • Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;
 • Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Như vậy, nếu không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì hộ kinh doanh cá thể phải có hóa đơn đầu vào. Tuy nhiên như đã trình bày, hóa đơn đầu vào nhằm chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, dịch vụ. Như vậy, lưu ý rằng dù thuộc trường hợp không cần lấy hóa đơn đầu nhưng bị kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, nếu hộ kinh doanh không thể chứng minh được sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Để tránh trường hợp này, trong trường hợp không cần lấy hóa đơn đầu vào, hộ kinh doanh có thể lấy hóa đơn hoặc lập bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ.

Hy vọng với nội dung tư vấn trên các bạn đã trả lời được câu hỏi: hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ của ACC chúng tôi

4. Xử phạt khi không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa

Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không? Như phân tích trên, câu trả lời là tùy trường hợp. Tuy nhiên hộ kinh kinh doanh “nên” lấy hóa đơn đầu vào để làm bằng chứng chứng minh xuất xứ hàng hóa. Nếu không chứng minh được sẽ bị xử phạt theo quy định. Theo Điều 17, Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào giá trị hàng hóa vi phạm, cụ thể:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000
 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 1.000.000 đến dưới 3.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 3.000.000 đồng đến dưới 5.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 20.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 30.000.000 đồng đến dưới 40.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 40.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 70.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 70.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 40.000 000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, còn có thể bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả.  Vậy, hộ kinh doanh có cần hóa đơn không? Câu trả lời là có, trong trường hợp không bắt buộc lấy hóa đơn đầu vào thì nên lấy hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa khi bị kiểm tra, tránh bị xử phạt, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

5. Những câu hỏi thường gặp về hóa đơn đầu vào của hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi 1: Đối tượng không phải đăng ký kinh doanh có bị xử phạt khi không chứng minh được xuất xứ hàng hóa không?

Các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ bao gồm:

 • Cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật; hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật vi phạm các quy định tại Nghị định này bị xử phạt như đối với cá nhân vi phạm.

Như vậy, không phân biệt có phải đăng ký kinh doanh hay không, nếu kinh doanh hàng hóa không chứng minh được nguồn gốc thì đều bị xử phạt theo quy định.

Câu hỏi 2: Hộ kinh doanh có hóa đơn đỏ không?

Hộ kinh doanh có hóa đơn đỏ là hóa đơn đầu vào. Còn hóa đơn đầu ra thì không được xuất hóa đơn đỏ, vì hộ kinh doanh kê khai thuế theo phương pháp tính thuế trực tiếp. 

Câu hỏi 3: Hành vi buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ được thực hiện dưới hình thức nào?

Buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động chào hàng, bày bán, lưu giữ, bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ, xuất khẩu, nhập khẩu và hoạt động khác đưa hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào lưu thông

Câu hỏi 4: Ngoài hóa đơn đầu vào, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa có thể được chứng minh bằng cách nào?

 Nguồn gốc xuất xứ có thể được thể hiện trên bao bì của sản phẩm, hoặc các loại giấy tờ khác như hợp đồng mua bán, hóa đơn mua bán, tờ khai hải quan hoặc giấy tờ khác  chứng minh quyền sở hữu đối với hàng hóa.

6. Dịch vụ tư vấn hóa đơn của hộ kinh doanh cá thể tại ACC

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ tư vấn hóa đơn của hộ kinh doanh tại ACC.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải liên quan đến giấy phép kinh doanh và việc đăng ký giấy phép kinh doanh.

Nếu có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đánh giá post

Viết một bình luận