CÔNG TY LUẬT ACC

Hiệu lực hồi tố là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

Hiệu lực hồi tố là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

05/03/2022

Tìm hiểu về các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là các văn bản liên quan đến hình sự, chúng ta thường nghe đến hồi tố, hiệu lực hồi tố. Vậy hiệu lực hồi tố là gì? Mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau của Công ty Luật ACC để biết thêm thông tin chi tiết.

hiệu lực hồi tố là gì

Hiệu lực hồi tố là gì

1. Hiệu lực hồi tố là gì?

Hiệu lực hồi tố được hiểu là hiệu lực trở về trước của 1 hoặc 1 số quy phạm pháp luật. Thông thường sẽ là quy phạm pháp luật hình sự đối với hành vi được pháp luật hình sự quy định là tội phạm so với quy phạm pháp luật hình sự tại thời điểm có hiệu lực thi hành. 

Hiểu đơn giản là tại thời điểm hiện tại sử dụng quy phạm pháp luật cũ để xử lý hành vi vi phạm. Tuy nhiên việc áp dụng hiệu lực hồi tố chỉ được thực hiện trong một số trường hợp đặc biệt.

2. Các trường hợp áp dụng hiệu lực hồi tố

Theo Điều 152 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 thì hiệu lực hồi tố chỉ áp dụng trong trường hợp:

Thật sự cần thiết để bảo đảm lợi ích chung của xã hội, thực hiện các quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân được quy định trong luật, nghị quyết của Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan trung ương mới được quy định hiệu lực trở về trước.

3. Các trường hợp không áp dụng hiệu lực hồi tố

Không được quy định hiệu lực trở về trước đối với các trường hợp sau đây:

– Quy định trách nhiệm pháp lý mới đối với hành vi mà vào thời điểm thực hiện hành vi đó pháp luật không quy định trách nhiệm pháp lý;

– Quy định trách nhiệm pháp lý nặng hơn.

Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt không được quy định hiệu lực trở về trước.

4. Quy định về hiệu lực hồi tố

Điều 7 Bộ luật hình sự 2015 quy định hiệu lực về thời gian của bộ luật như sau:

– Điều luật quy định một tội phạm mới, một hình phạt nặng hơn, một tình tiết tăng nặng mới hoặc hạn chế phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, xóa án tích và quy định khác không có lợi cho người phạm tội, thì không được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành.

– Điều luật xóa bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn, một tình tiết giảm nhẹ mới hoặc mở rộng phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, tha tù trước thời hạn có điều kiện, xóa án tích và quy định khác có lợi cho người phạm tội, thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi hiệu lực hồi tố là gì mà ACC cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ