Hiếp dâm đồng tính là gì? Quy định hình phạt tội hiếp dâm đồng tính

logo accACC
Tiên Ngô

Hiếp dâm đồng tính là gì? Hiếp dâm đồng tính có bị xử phạt không? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image 107
Hiếp dâm đồng tính

1. Hiếp dâm là gì?

Căn cứ Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Như vậy, với những quy định trên, có thể hiểu không có quy định nào phân định theo giới tính đối với người thực hiện hành vi tội phạm (chủ thể) hay nạn nhân. Ai vi phạm hành vi hiếp dâm cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Tuy vậy trên thực tế vẫn có nhiều quan điểm khác nhau và có ý kiến cho rằng chỉ có nam giới mới là chủ thể của tội hiếp dâm (nữ giới chỉ có thể là đồng phạm) và chỉ có phụ nữ mới là nạn nhân của tội hiếp dâm và hiếp dâm được hiểu là “tội xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về tình dục của phụ nữ”.

Xem thêm bài viết Quy định hình phạt tội hiếp dâm trong pháp luật tại https://accgroup.vn/hiep-dam/

2. Hiếp dâm đồng tính là gì :

Trong đó, tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP giải thích:

– “Giao cấu” là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

– Hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

+ Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

+ Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Về mức phạt với Tội hiếp dâm, theo Điều 141 Bộ luật Hình sự, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 02 – 07 năm nếu nạn nhân trên 18 tuổi, phạt tù từ 05 – 10 năm nếu nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Ngoài ra, tội này còn quy định các khung hình phạt tăng nặng khác là:- Phạt tù từ 07 – 15 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Có tổ chức;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

+ Nhiều người hiếp một người;+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Đối với 02 người trở lên;+ Có tính chất loạn luân;

+ Làm nạn nhân có thai;+ Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+Tái phạm nguy hiểm.

– Phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân nếu thuộc một trong các trường hợp:+ Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;+ Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Và theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP có quy định về hành vi này như sau:

Điều 3. Về một số tình tiết định tội

  1. Giao cấu quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.

  1. Hành vi quan hệ tình dục khác quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

a) Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Theo nghị quyết này thì dù là cùng giới nhưng hành vi thực hiện vẫn được coi là một hành vi quan hệ tình dục. Vậy nên nếu có các biểu hiện của tội phạm liên quan đến quan hệ tình dục thì vẫn sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó, nếu có vụ việc xảy ra, căn cứ thực tế, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý theo hướng phù hợp nhất có thể theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi về Hiếp dâm đồng tính mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: info@accgroup.vn
Website: accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận