Hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm theo quy định

Để bảo vệ quyền lợi cho các chủ thể của quyền tác giả, pháp luật trao cho họ các quyền, khi có các hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm thì sẽ có các chế tài xử lý. Cùng ACC tìm hiểu về các hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quyền công bố tác phẩm

Theo quy định pháp luật hiện nay, quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm là việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao hợp lý để đáp ứng nhu cầu của công chúng tùy theo bản chất của tác phẩm, do tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc do cá nhân, tổ chức khác thực hiện với sự đồng ý của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Công bố tác phẩm không bao gồm việc trình diễn một tác phẩm sân khấu, điện ảnh, âm nhạc; đọc trước công chúng một tác phẩm văn học; phát sóng tác phẩm văn học, nghệ thuật; trưng bày tác phẩm tạo hình; xây dựng công trình từ tác phẩm kiến trúc (khoản 2 Điều 20 Nghị định 22/2018/NĐ-CP). 

2. Ý nghĩa của việc công bố tác phẩm

Công bố tác phẩm là nội dung quan trọng mang ý nghĩa trên nhiều phương diện như sau:

Công bố tác phẩm là cơ sở pháp lý để tác giả bảo vệ danh dự của mình khi bị người khác xâm hại do công bố tác phẩm của mình.

Nếu tác phẩm không đăng ký bảo hộ thì việc công bố là căn cứ chứng minh khi có tranh chấp xảy ra thông qua các bản sao tác phẩm hay sự công nhận của quần chúng đặc biệt là ở địa điểm diễn ra việc công bố.

Công bố tác phẩm còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thời hạn bảo hộ quyền tác giả, đặc biệt là đối với những tác phẩm tính thời hạn bảo hộ không theo nguyên tắc đời người như tác phẩm điện ảnh, tác phẩm di cảo, tác phẩm không rõ tác giả, tác phẩm khuyết danh, tác phẩm phát sóng.

Với những ý nghĩa quan trọng như vậy liệu hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm được quy định như thế nào?

3. Hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm theo quy định

Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ hiện nay, các hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm bao gồm:

Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm. Khi đó, người nào công bố, phân phối tác phẩm mà không được sự cho phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thì sẽ bị coi là hành vi vi phạm quyền tác giả.

Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả. Đồng tác giả là hai hay nhiều người cùng sáng tạo ra tác phẩm. Họ có quyền tác giả đối với tác phẩm như nhau, và có quyền riêng đối với phần mà học trực tiếp sáng tạo. Vì vậy khi công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả thì phải có sự đồng ý của tất cả các đồng tác giả đó.

Như vậy, người nào có hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm sẽ bị coi là vi phạm và họ sẽ có thể phải đối mặt với các chế tài theo quy định của pháp luật.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn hành vi xâm phạm quyền công bố tác phẩm. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất. 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận