Hành vi vi phạm quy định về giám định quyền tác giả mới nhất

Giám định quyền tác giả, quyền liên quan là một trong các bước rất quan trọng trong quy trình cấp văn bằng bảo hộ. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn các hành vi vi phạm quy định về giám định quyền tác giả, quyền liên quan

1. Khái niệm quyền tác giả, quyền liên quan

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, các nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả được ghi nhận cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học như sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, phần mềm máy tính. Quyền tác giả tự động phát sinh từ thời điểm tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kể tác phẩm đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Quyền liên quan là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

2. Quy định về giám định quyền tác giả, quyền liên quan

Theo quy định tại thông tư 15/2012/TT-BVHTTDL hướng dẫn hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan thì Giám định quyền tác giả, quyền liên quan là việc tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sử dụng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá, kết luận về những vấn đề có liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân yêu cầu giám định. Giám định quyền tác giả, quyền liên quan cần phải tuân thủ theo 4 nguyên tắc sau:

  • Tuân thủ pháp luật.
  • Trung thực, chính xác, khách quan.
  • Chỉ kết luận về chuyên môn những vấn đề liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan trong phạm vi được yêu cầu.
  • Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả giám định.

Vậy những hành vi nào được coi là hành vi vi phạm quy định về giám định quyền tác giả, quyền liên quan?

3. Hành vi vi phạm quy định về giám định quyền tác giả, quyền liên quan

Như vậy, hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan phải do tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sử dụng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn thực hiện và phải tuân thủ các nguyên tắc luật định. Do đó bất cứ hoạt động giám định nào không do các tổ chức chuyên môn có thẩm quyền thực hiện và không tuân thủ các nguyên tắc trên đều được coi là các hành vi vi phạm quy định về giám định quyền tác giả, quyền liên quan. Theo quy định pháp luật hiện nay, một số các hành vi vi phạm quy định về giám định quyền tác giả, quyền liên quan có thể bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện giám định về quyền tác giả, quyền liên quan trong trường hợp phải từ chối giám định theo quy định.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kết luận giám định sai sự thật để trục lợi.
  • Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Thẻ giám định viên, Giấy chứng nhận tổ chức giám định về quyền tác giả, quyền liên quan từ 1 tháng đến 3 tháng đối với hành vi vi phạm quy định về giám định quyền tác giả, quyền liên quan 

(Nghị định 131/2013/NĐ-CP)

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các nội nội dung liên quan đến hành vi vi phạm quy định về giám định quyền tác giả, quyền liên quan .Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất. 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận