Hàng chuyển khẩu là gì? [cập nhật 2024]

Hiện nay, chuyển khẩu là một trong những hình thức mua bán hàng hóa quốc tế khá phát triển. Vậy Hàng chuyển khẩu là gì? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật ACC xin gửi đến Quý bạn thông tin về Hàng chuyển khẩu là gì để Quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề Hàng chuyển khẩu là gì.

Hàng chuyển khẩu là gì?
Hàng chuyển khẩu là gì?

1. Cơ sở pháp lý

Luật Thương mại 2005

Thông tư 11/2017/TT-BTC

Nghị định 69/2018/NĐ-CP

2. Chuyển khẩu là gì? Hàng chuyển khẩu là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Thương mại năm 2005 quy định thì Chuyển khẩu hàng hóa là việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam…”

Vậy hàng chuyển khẩu là gì? Hàng chuyển khẩu là tất cả các hàng hóa đều được phép kinh doanh chuyển khẩu theo quy định của pháp luật tại Việt Nam.

3. Hình thức chuyển khẩu hàng hóa

Theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Luật Thương mại 2005, để hàng hóa được chuyển khẩu cần phải thực hiện thông qua các hình thức sau đây:

 • Hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam;
 • Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam;
 • Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam và đưa vào kho ngoại quan, khu vực trung chuyển hàng hoá tại các cảng Việt Nam, không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam

4. Đối tượng được thức hiện chuyển khẩu hàng hóa

Các đối tượng được thực hiện chuyển khẩu hàng hoá được quy định tại Điều 2 Thông tư 11/2017/TT-BTC, cụ thể:

 • Thông tư này áp dụng đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư nước ngoài (sau đây viết tắt là thương nhân) thực hiện hoạt động tạm nhập, tái xuất; tạm xuất, tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
 • Thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện theo cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

5. Thương nhân được kinh doanh chuyển khẩu hàng hoá theo quy định

Theo Điều 14 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh chuyển khẩu:

"1. Thương nhân Việt Nam được quyền kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa theo quy định sau:
a) Đối với hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu; hàng hóa chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam; hàng hóa thuộc diện quản lý bằng biện pháp hạn ngạch xuất khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế quan, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, trừ trường hợp Giấy phép xuất khẩu tự động, Giấy phép nhập khẩu tự động, thương nhân phải được Bộ Công Thương cấp Giấy phép kinh doanh chuyển khẩu. Trường hợp kinh doanh chuyển khẩu theo hình thức hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, không qua cửa khẩu Việt Nam, thương nhân không phải có Giấy phép kinh doanh chuyển khẩu.

b) Trường hợp hàng hóa không thuộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này, thương nhân không phải có Giấy phép kinh doanh chuyển khẩu của Bộ Công Thương."

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1 Chuyển khẩu hàng hóa tiếng anh là gì?

Chuyển khẩu hàng hóa tiếng anh là Transshipment of Goods).

6.2 Công ty, doanh nghiệp nào không được phép chuyển khẩu hàng hóa?

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không được thực hiện hoạt động kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa.

6.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về hàng chuyển khẩu là gì không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về hàng chuyển khẩu là gì uy tín, trọn gói cho khách hàng.

6.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về hàng chuyển khẩu là gì của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan câu hỏi hàng chuyển khẩu là gì do Công ty Luật ACC cung cấp kiến thức đến khách hàng. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc liên quan đến vấn đề hàng chuyển khẩu là gì, hãy liên hệ với ACC qua các thông tin sau để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi giải đáp, tư vấn nhiệt tình.

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: [email protected]
Website: accgroup.vn

 

 

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo